1.ลอดช่องใบเตย
สูตร
แป้งข้าวเจ้า500กรัม
แป้งมัน100กรัม
แป้งสลิ่ม100กรัม
น้ำปูนใส5ลิตรปั่นกับใบเตย300กรัม
น้ำมันพืช5ช้อนโต็ะเพื่อให้ตัวลอดช่องเงา
หารทำ
ใช้เวลากวน30นาทีให้เหนียวข้นแล้วกดลงในน้ำเย็นๆๆตัวจะแข็ง
และเหนียว
น้ำกะทิ
หัวกะทิ1กิโล
น้ำตาลปีบ600กรัม
เกลือ1ช้อนชา
ต้มรวมกันอย่าให้กะทิแตกม้นพอร้อนๆๆและอบควันเทียนให้หอม
by.ป๋าดำ มาแล้ว
เเป้งข้าวจ้าว500กรัม
นํ้าใบเตยข้นๆ500กรัม
นํ้าปูนใส2กิโลครึ่ง
นํ้าปูนใสเเช่ไว้2คืน ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้มือตีเเป้งให้เข้ากันสักพัก เอาขึ้นตั้งไฟกวน กวนไปทางเดียวกัน กวนประมาณ1ชั่งโมง ยิ่งกวนนานตัวยิ่งเนียวไม่เละค่ะ กินไม่หมดเเช่ตู้เย็นไว้ได้หลายวัน ตัวไม่มีเละค่ะ
3.ลอดช่องใบเตย
แป้งข ้าวจ้าว130ก.
แป้งมัน80ก.
น้ำใบเตยใช้นำ้ปูนใสปั่ นน่ะค่ะ
วิธีทำ
นำแป้งทั้งสองลงในหม้อตามด้ วยน้ำใบเตยนวดให้เข้ากันอย่ าให้แป้งจับตัวเป็นก้อนแล้ว เอาไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อนกวนแป้ งจนแป้งออกเป็นเขียวใสๆเป็น อันใช้ได้แล้วเอาไปหยอดพิมพ ์ก็เสร็จค่ะ(ใช้เวลากวน1ชม. ช่วงที่กวนก็เติมน้ำปูนใสเป ็นระยะๆจนหมด)
5.ลอดช่องใบเตย
ลอดช่องใช้สตรแป้งข้าวเจ้า 1 แก้ว
แป้งมัน 2 ชต.
น้ำปูนใสปั่นกับใบเตย 5 แก้ว
เหลือน้ำปูนใสไว้ซัก 2 แก้วเพื่อใส่ตอนกวนแป้งด้วยค่ะ
กรองเอาน้ำใบเตยค่อยๆเทใส่แป้งนวดจนแป้งเนียนไปกับน้ำใบเตยไม่มีก้อนแป้งเอาตั้งไฟกลางค่อนอ่อน
กวนไปทางเดียวกันประมาน 15 นาทีจะเริ่มข้นให้ค่อยๆเติมน้ำปูนใสกวนต่อจนแป้งเริ่มขึ้นเงาก็เอาบีบใส่ในน้ำเย็นจัด
ปล. เคยทำเวลาทั้งหมดกวนไม่ถึง 30 นาทีเลยค่ะ ทำครั้งแรกก็หักเหมือนกันเพราะกวนแป้งไม่สุกแต่สูตรนี้ดัดแปลงมาจากสูตรครัวคุณต๋อยลอดช่องนุ่มเหนียวดีค่ะเพื่อนๆชมว่าอร่อยทุกคน
^ ^ ขอให้สนุกนะ
สูตร
และเหนียว
3.ลอดช่องใบเตย
วิธีทำ
นำแป้งทั้งสองลงในหม้อตามด้
แป้งมัน 2 ชต.
น้ำปูนใสปั่นกับใบเตย 5 แก้ว
เหลือน้ำปูนใสไว้ซัก 2 แก้วเพื่อใส่ตอนกวนแป้งด้วยค่ะ
กรองเอาน้ำใบเตยค่อยๆเทใส่แป้งนวดจนแป้งเนียนไปกับน้ำใบเตยไม่มีก้อนแป้งเอาตั้งไฟกลางค่อนอ่อน
กวนไปทางเดียวกันประมาน 15 นาทีจะเริ่มข้นให้ค่อยๆเติมน้ำปูนใสกวนต่อจนแป้งเริ่มขึ้นเงาก็เอาบีบใส่ในน้ำเย็นจัด
ปล. เคยทำเวลาทั้งหมดกวนไม่ถึง 30 นาทีเลยค่ะ ทำครั้งแรกก็หักเหมือนกันเพราะกวนแป้งไม่สุกแต่สูตรนี้ดัดแปลงมาจากสูตรครัวคุณต๋อยลอดช่องนุ่มเหนียวดีค่ะเพื่อนๆชมว่าอร่อยทุกคน
^ ^ ขอให้สนุกนะ