หมูพะโล้แห้ง,หมูฮ้อง
ส่วนผสม
1.หมูสามชั้น 700-1,000 กรัม(วันนี้ใช้ส่วนขาหมูคะ)
2.ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ(ใครทำใส่ซีอิ้วดำไม่หวานให้เพิ่มน้ำตาลอีก2ชต)
3.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
4.รากผักชี 3 รากไม่มีใช้ทั้งต้น(แตงไม่ใส่วันนี้)
5.โป๊ยกั๊ก 2 ดอก (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้)
6.กระเทียมจีน 7-8 กลีบ(บุบพอแตก)
7.พริกไทยดำ 1 ช้อนชา(ชอบเป็นเม็ดก็ใส่ตามชอบค่ะ)
8.น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
9.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ(แตงใช้น้ำตาลอ้อยคะ)
10.เหล้าจีน 1/4 ถ้วย (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้)(แตงใส่รัมไป2ชต)
11.เต้าเจียวบด 1 ช้อนโต๊ะ
12.เกลือบ่น 1/8 ช้อนชา
13.ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
14.ขิง 4 ชิ้น
15.หอมแดงซอย 5 หัว
16.น้ำมัน 1,1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนาขนาด 1-2 นิ้ว
หมักด้วยซีอิ้วดำ,ซีอิ้วขาว 1 คืน 2.พอหมักได้ที่ เราก็ตั้งหม้อใส่น้ำมันพอร้อนผักหอมแดง,กระเทียม ใสหมูลงไปผัดพอหมูเริ่มตึงๆ ใส่ผงพะโล้,เต้าเจี้ยว,ขิง,ผัดให้พอเข้ากันใส่น้ำ
3.เปิดไฟแรงรอเดือดให้ลดไฟอ่อน แล้วเคี่ยวหมูไปจนกว่า เนื้อหมูจะสุกนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก ประมาณ1ชมกว่าค่ะ (หากจะเพิ่มไข่ต้มสามารถ ใส่ลงในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ
4.ทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือทานกับหมั่นโถว
ขอให้อร่อยนะค่ะ.....