Tuesday, November 24, 2015

มันฝรั่ง ซูเฟล่ (Potato Soufflé)

มันฝรั่ง ซูเฟล่(Potato Soufflé) ได้ 4 ถ้วยเล็กหรือ1 ถ้วยใหญ่

เพิ่มเติมใส่เบคอนไปด้วยก็ได้ค่ะตามชอบ 
ขอบคุณสูตรจาก YouTube แปลโดย Sujitra,พี่พริกและพี่อั๋น ขอบคุณมากคะ
Potato Soufflé

1.มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 300 กรัม
(แตงเอาใส่ไมโครเวฟระบบทำมันฝรั่งโดยล้างให้สะอาดใช้ปลายมีดจิ้มๆ เอากระดาษเช็ดปากห่อมันฝรั่งจะไม่แห้งมาก กดปุ่มรอนานประมาณ7-8นาที)

2.ขนมปังป่น 3 ชต(ใส่ถุงเล็กตำให้ละเอียด)

3.ไข่ไก่ 2 ฟอง แยกไข่แดง ไข่ขาว(แตงใช้3ฟอง)
4.ใบ Chives หั่นฝอย ( ไม่มีใช้ต้นหอมส่วนสีเขียวหั่นฝอยแทน)
5.Cheddar Cheese ขูด 85 กรัม
6.Parmesan Cheese ขูด 30 กรัม
7.นมสด 6 ชต 
8.เนยสดละลาย 30 กรัม
9.พริกไทยดำ,เกลือ อย่างล่ะ 1/8 ชช(หรือหยิบมือ)
10.ผงปาปริก้า สำหรับโรยแต่งหน้า

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบไฟบนล่าง 450f, 220c วางถาดที่ใช้รองอบ ไว้ในเตาอบ

2. ทาเนยให้ทั่วรอบถ้วยทนความร้อน โรยขนมปังป่นรอบๆ
ภายในถ้วยที่ทาเนย เคาะเศษขนมปังป่นออก(ไม่ต้องเคาะออกก็ได้ค่ะ)

3. นำมันฝรั่งที่บดแล้ว ใส่ชีสขูดทั้งสองชนิด ไข่แดง ใบ Chives
พริกไทยดำ นมสด เนยละลาย ผสมคนให้เข้ากัน

4. นำไข่ขาวตีด้วยตะกร้อ(แตงใส่น้ำตาลไปด้วย 1/2 ชช)ให้ตั้งยอด นำไปคลุกผสมรวมกับมันฝรั่งที่ผสมพักไว้ แบ่งใส่ไข่ขาว ตล่อมให้เข้ากัน

5. ตักใส่ถ้วยอบ โรยผงปาปริก้า นำวางบนถาดอบ ทีวางอยู่ในเตา ใช้เวลาอบประมาณ 15-17 นาที จนหน้าสีนํ้าตาลอ่อนสวย พอสุกยกออกมา โรยแต่งหน้าด้วยใบ Chives พร้อมรับประทานค่ะ 
(ใครไม่มีถ้วยเหมือนแตงให้ใช้ชามใหญ่เพิ่มเวลาอบเป็น 25-30 นาทีหรือจนกว่าหน้าเหลือสวย)
ขอบคุณสูตรจาก YouTube  ค่ะ วิธีทำตามลิ้งค์ค่ะ
http://www.homecookingadventure.com/recipes/potato-soufflé

                           
                   


 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template