Friday, November 13, 2015

การทำแคบหมูไร้มัน

#แคบหมูไร้มันโฮมเมด(สูตรพอทำทานที่บ้าน)
YouTube;http://youtu.be/OxUkID0F1Fs
ลิงค์คลิปการทำ https://www.facebook.com/Cooking1ThaiFoods1/videos/401262126710635/
#ส่วนผสม
1.หนังหมู  1 กก.เกินกว่านี้ก็ได้
2.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสปรุงรส 1 ชตเพิ่มซีอิ้วดำสักนิดหน่อยเพิ่มสีสรรค์ก็ได้ 
ถ้าไม่ใส่สีจะเหมือนที่ทำวันนี้คะ
..............................
4.น้ำส้มสายชูสำหรับล้างหนัง
5.น้ำมันสำหรับทอด
6.เกลือป่นสำหรับโรยหลังทอดเสร็จ
FB.Thai foods and Bakery's  
Thaifoodsandbakerys.blogspot.com
Picture by. Sujitra lw
#วิธีทำ
1.เอาน้ำส้มสายชูทาหนังหมูใช้มือลูบๆแล้วล้างออก ผิวหนังหมูจะสะอาดไม่เหม็น (ส่วนตัวที่ทำเอาหนังหมูหมักกับซอสและเกลือไว้ 1 คืนถึงค่อยเอามาต้มค่ะ)
2.เทน้ำใส่หม้อ ใส่หนังหมูเปิดไฟแรงแล้วต้ม 15-20 นาที(สังเกตจากหนังหมูเปลี่ยนสีและม้วนตัว)
3.ตักออกพักไว้ให้เย็นหรือล้างน้ำเย็น เฉื่อนเอามันออกให้หมดแล้วดึงขนอกให้หมด(ถ้ามี) แล้วหั่นเป็นเส้นๆ ขนาดกว้าง0.5cm ยาวสัก 10-15 cm กำลังดีคะหรือขนาดที่ต้องการ(หนังหมูที่แตงซื้อมาไม่มีหนังและขนเลยค่ะสะอาดมาก)
4.เอาไปตากแดดจนแห้งไม่เหลือความชื้น (แดดจัด 7-8 ชม) หรือใครไม่มีแดดให้เอาเข้าเตาอบไล่ความชื้นใช้ไฟต่ำสุด 3-4 ชม สังเกตดูนะคะ
5.เมื่อหนังหมูแห้งแล้ว ตั้งหม้อน้ำมัน เปิดไฟเบาๆ พอเริ่มร้อนเอาหนังหมูไปทอดจนหนังเริ่มพองหนังหมูจะแตกเปรี๊ยะๆๆ(อธิบายไม่ถูกดูที่รูปนะคะ)
หยิบเกลือใส่ด้วยน้ำมันจะได้ไม่กระเด็นมาก ให้คอยคนตลอดนะคะ 
6.พอครบเวลา ตักหนังหมูออกมาพักไว้ที่ตะแกรง เพิ่มน้ำมันที่หม้อเปิดไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัดจนควันขึ้น เอากระชอนตักหนังหมูทอดกดให้หนังหมูโดนน้ำมัน เพื่อให้หนังหมูพองและขยายตัวมากๆ ช้อนหนังหมูกลับไปมาจนสีเหลืองสวยตักออก
7.ตักออกใส่ที่ตะกร้าไม้ไผ่หรือที่กระดาษซับมัน โรยเกลือนิดหน่อย เสร็จแล้วจ้าหยิบกินได้เลยหรือกินกับน้ำพริกอ่อง น้ำพริกตาแดง น้ำพริกหนุ่ม แกงขนุน สารพัดอาหารเหนือเจ้า 
Ps.แคบหมูที่ทอดแล้วให้รีบใส่ถุงมัดให้แน่น เก็บไว้กินได้นานเลยค่ะ  
หนังหมูที่เราทอดครั้งแรกไม่หมดให้เก็บไว้ที่ถุงหรือภาชนะปิดมิดชิดให้มีน้ำมันอยู่บ้าง ถ้าอยากจะทอดเมื่อไหร่ก็ตักสะเด็ดน้ำมันออกมาทอดได้เลยค่ะ

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template