เมนูนี้ย้อนไปเมื่อ20ปีก่อนเลย คิคิคิ นานนนน มากคะ
เมื่อตอนช่วยลุงขายกับข้าวตามสั่งที่เชียงใหม่ เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย
เที่ยวด้วย ใครเคยอยู่รุ่นนี้บ้างเอ่ย? แม่ครัวมาเองเลยคะเมนูนี้นักศึกษาชอบมากเพราะรสชาดจะออกหวานและเข้มข้นหอมและที่พิเศษมีไส้กรอกกับตำลึงด้วยนะคะ การทำคะ
……ผัดไข่ง้อ(เมนูเด็กมหาลัย)….
ส่วนผสม
1.ไส้กรอกหั่นเป็นเส้น 6 ชิ้น(ถ้าชิ้นเล็ก)
2.หมูสับ 100 กรัม
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.ผักตำลึงทั้งยอดทั้งใบ 1 กำมือ
.........เครื่องปรุง.....................
5.ผงกระหรี่ 1 ชช
6.น้ำมันหอย 2 ชต
7.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชช
8.น้ำปลา 1 ชช
9.น้ำตาล 3/4 ชต
10.น้ำมันสำหรับผัด 1+1/2 ชต
11.หอมแดงซอยหัวเล็ก 3 หัว
12.กระเทียมสับ 4 กลีบ
…………………………………….
FB.Thai foods and Bakery's
Thaifoodsandbakerys.blogspot.com
By.Sujitra Lw
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อนใส่กระเทียมและหมูสับผัดให้สุกใส่เครื่องปรุงข้อ5-9ผัดให้เข้ากัน
2.ตอกไข่ใส่ถ้วยใช้ช้อนซ้อมตีให้เข้ากัน เทราดลงไป รอสักครู่ แล้วใช้ตะหลิว
พลิกกลับด้านใส่หอมหัวใหญ่ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ผักตำลึงผัดให้เข้ากัน
ปิดไฟ
3.ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะราดข้าวได้ 2 จานคะขอให้อร่อยนะค่ะ