หมี่กะทิ
ส่วนผสม
กะทิกล่องใหญ่. 1 กล่อง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กก
หมูสามชั้น 3 ขีด
หมูบด. 3 ขีด
ไข่ไก่. 3 ฟอง
ถั่วลิสงคั่ว. 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด. 1 ขีด( ชอบเผ็ดเพิ่มได้)
มะเขือเทศ 3 ลูก
น้ำเปล่า. 2 ถ้วย
เกลือ, น้ำปลา,น้ำตาล ตามชอบ
วิธีทำ
หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็ก นำไปทอดให้กรอบ พักไว้ พอเย็นนำมาตำให้พอหยาบ, ตำถั่วลิสคั่วให้พอหยาบ พักไว้
ตั้งหมอใช้ไฟอ่อนถึงกลาง เทกะทิ 1/3 ของกะทิลงไปผัดให้พริกแกงหอม แล้วนำหมูบดลงผัดให้สุก ใส่กะทิที่เหลือ รอให้เดือด แล้วใส่น้ำเปล่า รอให้เดือดอีกรอบ ใสะมะเขือเทศ(หั่นก่อนนะค่ะ)
ปรุงรสตามชอบ เมื่อได้รสที่ต้องการเสร็จแล้ว ก็ใส่หมูสามชั้นทอดกรอบที่ตำพักไว้ และถั่วลิงสงคั่ว สุดท้ายตีไข่ แล้วเทลงหมอพร้อมกับคนให้ไข่เป็นเส้น
วิธีลวกเส้น
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่น้ำมันลงไปพร้อมเกลือ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปลวกให้สุก 90% เสร็จแล้วเทใส่ที่กรอง ใช้ตะเกียบคลี่ให้เส้นเย็น รอให้สะเด็ดน้ำ พร้อมเสริฟค่า
ส่วนผสม
กะทิกล่องใหญ่. 1 กล่อง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กก
หมูสามชั้น 3 ขีด
หมูบด. 3 ขีด
ไข่ไก่. 3 ฟอง
ถั่วลิสงคั่ว. 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด. 1 ขีด( ชอบเผ็ดเพิ่มได้)
มะเขือเทศ 3 ลูก
น้ำเปล่า. 2 ถ้วย
เกลือ, น้ำปลา,น้ำตาล ตามชอบ
วิธีทำ
หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็ก นำไปทอดให้กรอบ พักไว้ พอเย็นนำมาตำให้พอหยาบ, ตำถั่วลิสคั่วให้พอหยาบ พักไว้
ตั้งหมอใช้ไฟอ่อนถึงกลาง เทกะทิ 1/3 ของกะทิลงไปผัดให้พริกแกงหอม แล้วนำหมูบดลงผัดให้สุก ใส่กะทิที่เหลือ รอให้เดือด แล้วใส่น้ำเปล่า รอให้เดือดอีกรอบ ใสะมะเขือเทศ(หั่นก่อนนะค่ะ)
ปรุงรสตามชอบ เมื่อได้รสที่ต้องการเสร็จแล้ว ก็ใส่หมูสามชั้นทอดกรอบที่ตำพักไว้ และถั่วลิงสงคั่ว สุดท้ายตีไข่ แล้วเทลงหมอพร้อมกับคนให้ไข่เป็นเส้น
วิธีลวกเส้น
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่น้ำมันลงไปพร้อมเกลือ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปลวกให้สุก 90% เสร็จแล้วเทใส่ที่กรอง ใช้ตะเกียบคลี่ให้เส้นเย็น รอให้สะเด็ดน้ำ พร้อมเสริฟค่า