แกงฟักเขียว
#ส่วนผสม
1. ฟักเขียว 150 กรัม...
2. เนื้อไก่บ้าน 100 กรัม
3. ใบมะกรูด 5 ใบ
4. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลาร้า หรือปลาร้าผง ก้อน
เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 7 เม็ด
2. หอมแดง 3 เม็ด
3. กระเทียม 5 กลีบ
4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. มะแขว่น 1 ช้อนชา
7. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
9. พริกหอม (มันคล้ายๆมะเเขว่นนะดูดีๆ)
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำซุป เคี่ยวไก่พอสุก ปรุงรสด้วยปลาร้าก้อน หรือเนื้อปลาร้าสับ(ถ้ามี)
4. ใส่ฟักเขียว ต้มจนฟักเขียวนิ่ม ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งและผักชีต้นหอม
by Tay harram