ส่วนผสม
ขาหมู 700 g
…….เครื่องปรุง……
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ชต
ซีอิ๊วดำ 1+1/2 ชต(ใส่ดูสีพอสวยค่ะ)
น้ำตาล 3 ชต(หรือใส่น้ำตาลปีบ)
ผงพะโล้ 1+1/2 ชต
เกลือ 1+1/2 ชช
น้ำปลา 1/2 ชต(ชอบเค็มใส่ทีหลังได้ค่ะ)
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ผงปรุงรส 1 ชช
โป้ยกั๊ก 3 ดอก
อบเชย 2 แท่ง
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม 6 ดอก(ถ้าจะใส่)
………………………………
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยดำ 6-7 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
…รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกให้ละเอียด…
น้ำมัน 2 ชต
………….………
ไข่ไก่ 6 ฟอง(ต้มและแกะเปลือกแล้ว)
ผักชีสำหรับโรยหน้า|ผักกาดดอง|ขิงอ่อนดอง|คะน้า
FB.Thai foods and Bakery's
Thaifoodsandbakerys.blogspot.com
By.Sujitra Lw
#วิธีทำ(ของเรา)
1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันพอร้อนผัดสามเกลอให้หอม ใส่ขาหมูลงผัดพอหนังตึงๆ
2.เทน้ำใส่ลงไปเปิดไฟให้น้ำเดือดใส่เครื่องปรุงที่เหลือยกเว้น(ไข่กับน้ำตาล) แล้วลดไฟปานกลางคอยตักฟองออกสัก3-4 ครั้ง
3.เคี่ยวจนน้ำแห้งครึ่งหนึ่งแล้วค่อยใส่น้ำตาลลงไปพร้อมไข่ต้ม เคี่ยวต่อไปอีกสักพักพอน้ำง่วน น้ำจะหวานกลมกล่อม ชิมรสดูขาดเพิ่มอะไรก็ใส่ได้ค่ะ
ขอให้อร่อยนะคะ…………สูตรปรับเปลี่ยนได้ตามชอบคะ
…….น้ำจิ้ม……
พริกสด/รากผักชี/กระเทียม/เกลือ/น้ำส้มสายชู