#น้องโดนัทเกลียว*
#ส่วนผสม#
1.แป้งขนมปัง 200 g
2.แป้งเค้ก 60 g(หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์)
3.ยีสต์แห้ง 2 ชช
4.นมอุ่น 130 ml
5.น้ำตาลทราย 25 g(ประมาณ 2 ชต)
6.เกลือป่น 1/4 ชช
7.ไข่ 1 ฟอง
8.เนยอุณหภูมิห้อง 3 ชต
9.กลิ่นวนิลา 1+1/2 ชช
10.นมผง 2 ชต(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
FB.Thai foods and Bakery's
By.Sujitra Lw
ผสมยีสต์กับนมอุ่นรอขึ้นฟู เทแป้งและส่วนผสมอื่นลงไป
ยกเว้นเนย นวดให้เข้ากันคลุมแป้งไว้(15นาที) แล้วมานวดต่อ
ใส่เนยลงไป นวดจนแป้งเนียนคลุมพักไว้อีก 45 นาที(ที่อุ่นๆ)
กดลมออกแล้วแบ่งแป้งก้อนล่ะ 55 กรัม(หรือ 9 ก้อน)
ขึ้นรูปให้เป็นเกลียวทำจนหมดคลุมพักไว้จนขึ้นฟูในที่อุ่นๆ
20นาที นำไปทอดที่น้ำมันร้อนพอดีทอดด้านล่ะ 2 นาที
ทอดเสร็จเอาคลุกกับน้ำตาลใส่ผงชิ้นม่อน,ราดหน้าด้วยช็อกโกแลต
น้ำตาลไอซิ่งฯลฯ