Saturday, February 13, 2016

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี
ส่วนผสม
1.หัวปลี 1 หัวขนาดพอดี
2.ใบโหระพาสับ 5-6 ยอด
3.ใบมะกรูดสับ 5 ใบ
4.ไข่ 1 ฟอง
5.พริกชี้ฟ้าแห้ง 5-8 เม็ด
6.ผิวมะกรูดสับ1 ลูก
7.รากผักชี 2 ราก
8.ข่าสับ 3 ช้อนโต๊ะ
9.ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียม 5-10 กลีบ
11.กะปิย่าง 1 ช้อนชา
12.แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปหรือใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์
13.น้ำสะอาดสำหรับผสมแป้งทอด
#ถ้าไม่สะดวกโขลกพริกแกงใช้พริกแกงแดงก็ได้2-3ช้อนโต๊ะคะ#

วิธีทำ

1.แกะหัวปลีส่วนสีแดงออก ให้เหลือแต่ส่วนอ่อนๆสีขาว หั่น 4 ตามแนวยาว สลัดเกสรออกหรือไม่ต้องก็ได้ ซอยบางเล็กน้อย แล้วรีบแช่น้ำที่ผสมน้ำมะนาวหรือน้ำเกลือจะช่วยให้ไม่ดำ พักไว้
2.ตำพริกแกงด้วยข้อ 5-11 จนละเอียดเข้ากันดีพักไว้
3.น้ำหัวปลีสะเด็ดน้ำหมาดๆ ใส่ในถ้วยผสม ตามด้วยพริกแกงและไข่ไก่ แล้วตามด้วยแป้งทอดกรอบที่ผสมกับน้ำแล้ว คนให้เข้ากัน
4.ทั้งกระทะใส่น้ำมันแค่พอท่วมหยอดทอดมันที่เตรียมไว้ลงไปทอดเป็นแพหนาขนาดพอดี ทอดด้วยไฟกลางค่อนข้างแรง จนสุกตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ หรืออาจาดก็ได้
................
น้ำจิ้ม
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้ฟ้าสีแดงผ่าเอาเมล็ดออกหั่นชิ้นเล็ก 3 เม็ด
• น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
• เกลือบ่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย ½ ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
• แตงกวาหั่นชิ้นเล็ก 1 ลูก
• ผักชีเด็ดใบ 1 ใบ

การทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดยปั่นกระเทียม พริกชี้ฟ้า และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่หม้อ ใส่เกลือ น้ำตาล เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ปิดไฟ เมื่อจะรับประทาน ใส่ถั่วลิสง แตงกวา และ ผักชี

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template