Tuesday, September 29, 2015

ขนมปังไส้ถั่วแดงกวน


#ขนมปังไส้ถั่วแดงกวน
FB.Thai foods and Bakery's
Thaifoodsandbakerys.blogspot.com
By.Sujitra Lw...
#ส่วนผสม#
1.แป้งขนมปัง 220 g
2.ยีสต์แห้ง 1+1/4 ชช
3.นม/น้ำอุ่น 1/2 ถต
4.น้ำตาลทราย 1 ชต
5.เกลือป่น 1/4 ชช
6.ไข่ไก่(M) ครึ่งฟอง (อีกครึ่งผสมนมนิดหน่อยเอาไว้ทาขนมปังก่อนอบ)
7.เนยสดจืด 3 ชต
8.นมผง 2 ชต(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
ความร้อนเตา350f(180c)
นาน15-17นาทีจนกว่าขนมปังสีสวย
และขึ้นอยู่กับขนาดของขนมปังด้วยค่ะ(ชิ้นขนาดพอดีเหมือนในรูปใช้20กรัม)
By.Sujitra Lw
#วิธีทำ
1. ผสมน้ำอุ่น + น้ำตาลทราย + ยีสต์รอให้ขึ้นฟู5-10นาที
2ใส่เกลือ + ไข่ + แป้ง +นมผง คนให้เข้ากัน
3. นวดไปเรื่อยๆประมาณ 10 นาทีใส่เนยสดที่นิ่มแล้วนวดต่อ จนเนียนขึงเป็นฟิล์ม (ดึงดูให้เป็นแผ่นบางๆ ถ้าไม่ขาดและติดมือ เเปลว่าใช้ได้ค่ะ) ใช้เวลานวดประมาณ 20 นาที(ถ้าแป้งแฉ่ะให้เพิ่มแป้งได้ทีละน้อย)
4. ปั่นให้เป็นก้อนกลมคลุมพักแป้งให้ขึ้นฟู พักประมาณ 1 ชม
5. กดลมออกเมื่อแป้งขึ้นฟูดี2เท่า รีดขึ้นรูป ตามต้องการ แล้วคลุมพักแป้งอีก 20-30นาที(ถ้าอากาศเย็นจะขึ้นฟูช้า)ให้ขึ้นสองเท่าค่ะ ก่อนอบทาด้วยไข่ไก่
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180c(350f) (อบประมาณ 15-17 นาที อบเสร็จทาด้วยเนยให้ผิวมันเงา) ….…….….………………

#ส่วนไส้ถั่วแดง
น้ำตาลทรายแดง 120 กรัม(ชอบหวาน/ไม่หวานลดได้)
ถั่วแดง 1 ถต
เนย 3 ชต
เกลือหยิบมือ
#วิธีทำ
เอาถั่วแช่น้ำ 1 คืนเอาไปต้มพอน้ำเดือดเปลี่ยนน้ำใหม่3-4ครั้งจนถั่วฟูสุกแล้วเอาไปปั่น แล้วกวนใส่เนยและน้ำตาล,เกลือจนเหนียวเข้ากันพักให้เย็นปั้นเป็นก้อนกลม
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template