Saturday, September 19, 2015

ต้มเลือดหมู

ต้มเลือดหมู
#เครื่องปรุง
กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
หมูสับ 200 กรัม
หัวใจหมู 100 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 100 กรัม
ยอดใบอ่อนตำลึง 300 กรัม
หมูเนื้อแดง 200 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เซ่งจี๊ 1 ชิ้น
เลือดหมูหั่นก้อนพอคำ 2 ก้อน
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ตับหมู 100 กรัม
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า 1 หัว
ตำลึง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
พริกน้ำส้มดอง
พริกป่น
ซีอิ๊วขาว
#วิธีทำ
1.นำหมูสับเติมน้ำมันหอย ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ทั่วพักไว้ก่อน
2.นำกระดูกล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นำไปแช่ในหม้อน้ำสัก 1 ชั่วโมง จากนั้นให้นำขึ้นต้มโดยใช้ไฟปานกลาง
ลำดับต่อไปให้นำหัวไชเท้าปอกแล้วนำล้างไปน้ำเปล่าให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นให้ใส่ลงในหม้อพร้อมเกลือป่น
ต้มน้ำซุปต่อไปเรื่อยๆจนหัวไชเท้าสุก
3.ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก ปั้นเป็นก้อนลงไปในน้ำซุป พอหมูสุกให้ปิดไฟยกหม้อลง
นำหมูเนื้อแดงล้างน้ำเปล่าให้สะอาดพร้อมเครื่องในหมู หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นๆแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 1 - 2 นาทีให้สุก แล้วตักขึ้นแยกไว้เป็นอย่างๆพักไว้
4.ส่วนเลือดหมูต้มน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่ชามพร้อมน้ำขลุกขลิกพักไว้้
5.เวลาจะรับประทาน ให้เตรียมชามใส่ตำลึงตามชอบ ใส่หมูลวก เลือดหมู เครื่องในลวก ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม แล้วโรยหน้าตามด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอย และใส่พริกไทยป่น รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกน้ำส้มดอง น้ำปลา

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template