Tuesday, September 29, 2015

อิงลิชมัฟฟิน

"อิงลิชมัฟฟินฟิน!"
สําหรับ5ชิ้นเล็กๆนะคะ
เเป้งทําขนมปัง. 100กรัม
เเป้งสาลี 20กรัม
ยีสต์เเห้ง 2กรัม
นํ้าตาล6กรัม
เกลือ 2กรัม
นมผง 4กรัม
นํ้าอุ่น80กรัม
เนยสด(พักอุณภูมิห้อง) 6กรัม
ผงข้าวโพดเเห้งป่น (corn grits)จํานวนนึงไว้โรยพิมพ์เเละโรยหน้าก่อนอบ
"วิธีทํา"
ผสมของเเห้งทุกอย่างเข้ากัน (ยกเว้นผงข้าวโพดป่น เเละเนย)
เเล้วใส่นํ้านวดให้เข้ากันสักพัก เเล้วใส่เนยลงไปนวดต่อไปเรื่อย10ถึง15นาที
จนเนื้อเนียนนุ่มดี ยืดหยุ่นกําลังดีขึงเเป้งไม่ขาด
เมื่อเเป้งได้ที่ใส่ลงไปในอ่างที่รองด้วย (นํ้ามันกันติด)ปิดฝาไว้หมักแป้งในอุรภูมิ 40c 50นาที
เมื่อเเป้งได้ที่พองเท่าตัวเเล้ว ใช้นิ้วชี้จุ่มเเป้ง จิ้มดูถ้าสะดือบุ๋มไม่ติดมือเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ นําออกมากดไล่ฟองอากาศ เเล้วตะล่อมกลมชั่งนํ้าหนักตัดเเบ่ง5ส่วนเท่ากัน เเล้วปั้นกลมพักแป้ง15นาทีคลุมด้วยผ้าชื้นกันเเป้งเเห้ง
จากนั้นนํามารีดเเล้วจัดทรงตามพิมพ์(พิมพ์ให้ทาด้วยเนยเเละโรยด้วยผงข้าวโพดไว้)ที่เราจะใช้ ถ้าไม่ใช้พิมพ์ก็ปั้นกลมกดเเบนๆลงหน่อยนะคะ
หลังจากนั้นก็นํามาครอบด้วยถุงพลาสติกหมักเเป้งรอบสองอุณภูมิ40c 40นาที (ระหว่างหมักเริ่มพอง9นาทีสุดท้ายให้โรยด้วยผงข้าวโพดด้านหน้า)
จากนั้นนําเข้าอบในเตาที่อุ่นไว้เเล้ว 180c อบ16นาทีนะคะ
(สุกเเล้วนําออกมาพักให้เย็น)
ก่อนทานเราก็ผ่าครึ่งเข้าปิ้งสัก2นาทีเเล้วทาด้วยเนย ใส่ไส้ตามชอบค่ะ วันนี้อ้อนทานกับไส้ไข่ต้มมายองเนส
"ส่วนผสมไส้ไข่ต้มมายองเนส"
ไข่ต้ม1ฟอง(จะทําไส้ได้2ชิ้น)
กะหลํ่าปลีซอยเส้น
เเครอทซอยเส้น
มายองเนส เกลือ นํ้าตาล พริกไทย คลุกเคล้าเข้ากัน รสชาติตามชอบค่ะอ้อนติดหวานจะใส่นํ้าตาลเยอะหน่อยอร่อยฟินๆเลยค่ะ
Maneerat Sakuranbo Sakura Kida



 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template