Tuesday, September 29, 2015

กุ้งพล่า

กุ้งพล่า. " ค่ะ
ทานกุ้ง +.สมุนไพร รสหอมอร่อยๆค่ะ
กุ้งถ้านำมาย่างจะเพิ่มความหอมในการทำ
นำกุ้งล้างน้ำทำให้สะเด็ดน้ำใช้กรรไกรตัด
ช่วง กรีออก. และใช้กรรไกรตัดเปลือกกลาง...
หลังเลาะเส้นดำออกใช้ไม้เสียบที่หัวกุ้งไปถึงหาง นำย่างไฟปานกลางตามภาพ
อัตราส่วน
กุ้งสดตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด
หอมแดงสำหรับเจียว 3. หัว
พริกแห้งเล็กทอด. 5-6. เม็ด
เครื่องสมุนไพร
ตระไคร้ซอยโคน. 3 ต้น
หอมแดง/หอมแขก. 3. ชัอนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดซอย. 4 เม็ด(ตามชอบค่ะ)
ใบสาระแหน่โรยหน้าเล็กน้อย
น้ำยำ
นมสด. 1/2. ถ้วยตวง
มะขามเปียก. 18. กรัม(แช่ในนมสดสักพัก)
เทใส่หม้อใบเล็กขึ้นตั้งไฟอ่อนกรองเม็ดซาง
มะขามออกใส่
น้ำตาลปีบ. 1+1/2. ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา. 2. ช้อนโต๊ะพูน
เกลือป่น. 1/8. ช้อนชา
รอเดือดยกลงรอให้หายร้อนชิมรสปรับรสได้
ช่วงนี้มาแกะเปลือกกุ้งออกใส่อ่างผสม
นำตระไคร้หอมแดงสดซอยพริกขี้หนู,ใส่
น้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วย
หอมเจียว,พริกทอด,ใบสาระแหน่ เสร็จแล้วค่ะ😘
See More
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template