Monday, September 7, 2015

ลอดช่องใบเตย

1.ลอดช่องใบเตย
สูตร
แป้งข้าวเจ้า500กรัม
แป้งมัน100กรัม
แป้งสลิ่ม100กรัม
น้ำปูนใส5ลิตรปั่นกับใบเตย300กรัม
น้ำมันพืช5ช้อนโต็ะเพื่อให้ตัวลอดช่องเงา
หารทำ
ใช้เวลากวน30นาทีให้เหนียวข้นแล้วกดลงในน้ำเย็นๆๆตัวจะแข็ง
และเหนียว
 
น้ำกะทิ
หัวกะทิ1กิโล
น้ำตาลปีบ600กรัม
เกลือ1ช้อนชา
 
ต้มรวมกันอย่าให้กะทิแตกม้นพอร้อนๆๆและอบควันเทียนให้หอม




2.ลอดช่องใบเตย
เเป้งข้าวจ้าว500กรัม
นํ้าใบเตยข้นๆ500กรัม
นํ้าปูนใส2กิโลครึ่ง
 
นํ้าปูนใสเเช่ไว้2คืน ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้มือตีเเป้งให้เข้ากันสักพัก เอาขึ้นตั้งไฟกวน กวนไปทางเดียวกัน กวนประมาณ1ชั่งโมง ยิ่งกวนนานตัวยิ่งเนียวไม่เละค่ะ กินไม่หมดเเช่ตู้เย็นไว้ได้หลายวัน ตัวไม่มีเละค่ะ




3.ลอดช่องใบเตย
แป้งข้าวจ้าว130ก.
แป้งมัน80ก.
น้ำใบเตยใช้นำ้ปูนใสปั่นน่ะค่ะ
วิธีทำ
นำแป้งทั้งสองลงในหม้อตามด้วยน้ำใบเตยนวดให้เข้ากันอย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อนแล้วเอาไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อนกวนแป้งจนแป้งออกเป็นเขียวใสๆเป็นอันใช้ได้แล้วเอาไปหยอดพิมพ์ก็เสร็จค่ะ(ใช้เวลากวน1ชม. ช่วงที่กวนก็เติมน้ำปูนใสเป็นระยะๆจนหมด)

 
 5.ลอดช่องใบเตย
ลอดช่องใช้สตรแป้งข้าวเจ้า 1 แก้ว
แป้งมัน 2 ชต.
น้ำปูนใสปั่นกับใบเตย 5 แก้ว
เหลือน้ำปูนใสไว้ซัก 2 แก้วเพื่อใส่ตอนกวนแป้งด้วยค่ะ
กรองเอาน้ำใบเตยค่อยๆเทใส่แป้งนวดจนแป้งเนียนไปกับน้ำใบเตยไม่มีก้อนแป้งเอาตั้งไฟกลางค่อนอ่อน
กวนไปทางเดียวกันประมาน 15 นาทีจะเริ่มข้นให้ค่อยๆเติมน้ำปูนใสกวนต่อจนแป้งเริ่มขึ้นเงาก็เอาบีบใส่ในน้ำเย็นจัด
ปล. เคยทำเวลาทั้งหมดกวนไม่ถึง 30 นาทีเลยค่ะ ทำครั้งแรกก็หักเหมือนกันเพราะกวนแป้งไม่สุกแต่สูตรนี้ดัดแปลงมาจากสูตรครัวคุณต๋อยลอดช่องนุ่มเหนียวดีค่ะเพื่อนๆชมว่าอร่อยทุกคน
^ ^ ขอให้สนุกนะ
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template