Friday, September 25, 2015

ข้าวมันไก่

 
#ข้าวมันไก่
1. ไก่1ตัวและเครื่องในไก่,เลือดไก่ (ล้างคาวไก่ก่อนด้วยเกลือบ่น)
(น้ำ(6ถ้วยตวง)ใส่เกลือนิดหน่อยแล้วค่อยใส่ไก่ลงไปต้มนาน 1 ชั่วโมง
Ps.ถ้าต้องการหนังไก่กรอบให้ต้มพอสุกแล้วเอาไปน๊อคน้ำเย็น
ถ้าต้องการให้หนังไก่เหลืองให้ใส่ผงขมิ้น 1 ชช
.....................
#ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่
4. น้ำซุปไก่ จากที่เราต้มไก่สัก1ถ้วยตวงพักไว้ให้อุ่น(เอาไว้ทำน้ำจิ้ม)
5. เต้าเจี๊ยว 3-4 ชต.ล้างน้ำออกเล็กน้อยเพราะจะเค็มค่ะ
6. กระเทียมสัก 20 กลีบใหญ่ถ้ามีกลีบเล็กยิ่งหอมค่ะ
7. เกลือครึ่ง ชช
8. น้ำตาลทราย 3 ชต 
9. น้ำส้มสายชู 2 ชต.
10. ขิงแก่ 5-6 แว่น
11. ซีอิ๊วดำ 1 ชต.
12. พริกแดง 10เม็ดและพริกขี้หนู10เม็ด(หรือมากกว่านี้ถ้าชอบเผ็ดค่ะ)
13. รากผักชี 5 ต้นไม่มีใช้ต้นผักชีค่ะ
14.ชูรสไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
Ps.ถ้าต้องการเก็บน้ำจิ้มไว้นานๆพอเราปั่นเสร็จก็เอาไปต้มให้เดือดพักไว้ให้เย็นเทใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ
FB.Thai foods and Bakery's  
Thaifoodsandbakerys.blogspot.com
By.Sujitra Lw
#การทำน้ำจิ้มค่ะ
3.เริ่มทำน้ำจิ้มได้เลยค่ะ ใส่ขิง ,พริก, กระเทียม, รากผักชี ,เต้าเจี๊ยว ,ซีอิ๊วดำ, น้ำตาลทราย ,เกลือ,น้ำส้มสายชู ,น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย ปั่นทุกอย่างให้เข้ากันชิมแล้วปรุงรสตามชอบ จากนั้นนำไปต้มให้เดือดรอให้เย็นแล้วตักทานได้สามารถเก็บได้นานเป็นอาทิตย์ในตู้เย็นค่ะ(เอาใส่ในขวดปิดฝาค่ะ) สามามารถเพิ่มกระเทียมสับกับพริกสับได้ทีหลัง
4.น้ำที่เหลือจากต้มไก่เราก็เอาทำน้ำซุปให้เพิ่มซอสน้ำปลาและหัวหอมใหญ่และแครอทค่ะ
5.จัดเสริพค่ะ
😄ขอให้อร่อยนะค่ะ🍓

#การหุงข้าว
1.นำกระเทียมสัก5-6กลีบมาโขลกหยาบๆ แล้วเอานำไปเจียวกับน้ำมันไก่
(ได้จากเราเจียวหนังไก่) ถ้าไม่มีใช้น้ำมันที่ทำกับข้าวสัก2ชต รอสักพักไม่ต้องรอให้กระเทียมเหลืองมาก
2.นำข้าวหอมมะลิเก่าไปล้างน้ำสัก2ครั้งก่อนเทน้ำออก แล้วเอาข้าวลงผัดในกระทะที่เราเจียวหนังไก่จนเข้ากันดีแล้วเทลงในหม้อข้าว เติมเกลือเล็กน้อย น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากันนำไปหุงในหม้อหุงข้าว (ใส่ใบเตยกับขิงไปด้วย3-4แว่นหอมดีค่ะ)แล้วกดปุ่มหุงข้าวได้เลยรอจนสุก
..........by.sujitra lw
#สูตรนํ้าราดไก่สับเบตง
1.กระเทียมเจียวเจียวกับนํ้ามันไก่ถ้านํ้ามันไก่ไม่พอให้ผสมนํ้ามันพืช 
2.ซีอิ้วหวาน 1ช้อน 
3.ซีอิ๋วขาว 1ช้อน 
4.นํ้ามันงา 2 ช้อนชา 
5.นำ้ซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ 
6.นำ้มันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ 
#วิธีทำ
เอาทุกอย่ามาผสมรวมกัน เเล้วนํามาราดไก่ที่เราต้ม
#Ps.ความอร่อยขึ้นอยู่กับยี่ห้อของซีอิ้วที่เราใช้อยู่นะค่ะ หรือจะใช้โชยุญี่ปุ่นแทนก็ได้ค่ะ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.282117898625059.1073742245.219698524866997&type=3&uploaded=4

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template