Tuesday, September 15, 2015

วิธีทำขิงดอง 3 รส

วิธีทำขิงดอง 3 รส
ส่วนผสม
ขิงอ่อนปอกเปลือก 500 กรัม ฝานบางๆ ตามยาว
เกลือป่น  1,1/ 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู  1/ 2  ถ้วยตวง
น้ำ/เปล่า 1/ 2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
................................
ส่วนผสมน้ำดอง(ถ้าใช้ปริมาณมากให้เพิ่มจำนวนอีก)
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/ 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่นและน้ำเปล่า ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย พักไว้ให้เย็น
2.ฝานขิงบางๆ ตามยาวๆ เอาเกลือป่นโรยคนให้ทั่วจนขิงนุ่ม ทิ้งไว้ 15นาที
3.ขยำขิงเบาๆมือ กับน้ำส้มสายชู/น้ำ/น้ำมะนาว  จนขิงเปลี่ยนเป็นสีชมพู จากนั้นล้างน้ำออก1ครั้ง
บีบน้ำออกใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
4.นำขิงใส่ขวดโหลหรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิท จากนั้นเทน้ำที่เคี่ยวไว้ใส่ลงไปให้ท่วม แล้วปิดฝาให้สนิท เมื่อดองครบ 2-3 วัน รับประทานได้เลย

วิธีเก็บรักษา
ควรเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บไว้ได้นานประมาณ 6 เดือน




 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template