Saturday, September 19, 2015

เสี่ยวหลงเปา

"เสี่ยวหลงเปา"
ในเเบบของเรา ทานด้วยกันค่ะคําเดียวคําโตๆล้นปากเลยทีเดียว
กัดทีนํ้าซุปพุ่งจรู๊ดดดเลยอิอิ\(^o^)/♪ไม่รู้อร่อยหรือเปล่ารู้เเต่ว่า
กินจนจุกสมอยากจริงๆค่ะ...อํ้าๆๆ
สูตรสําหรับ26ลูกโดยประมาณ อ้อนทําลูกโตมากๆเเค่20ลูก...

แป้งทําขนมปัง120กรัม
แป้งสาลี80กรัม
นํ้าตาลทรายเเดง(ถ้าไม่มีนํ้าตาลทรายขาว)เล็กน้อย
เกลือ1ส่วน4ช้อนชา
นํ้าร้อน100cc
แป้งมันพอประมาณสําหรับทําเเป้งนวลโรยเวลารีดเเป้ง
วิธีทํา
เคล้าเเป้ง เกลือ นํ้าตาล เข้ากันใส่นํ้าร้อนโรยให้ทั่วพร้อมใช้ไม่พายช่วยเคล้า
เเป้งให้เข้ากันจนหมด เอาออกมานวดบนกระดานจนเเป้งนวลเนียนนิ่มเหมือนติ่งหู นวดประมาณ15นาที ใช้พลาสติกห่อพักแป้งทิ้งไว้อุณภูมิห้อง2ช.ม.
...นําออกมาคลึงให้กลมตัด26ส่วน. คลึงเเป้งด้วยไม้คลึงให้ส่วนขอบเเป้ง
บางกว่าส่วนอื่น (เวลาหมุนเกรียวจุกจะได้ไม่หนามาก)โรยเเป้งนวลทุกครั้งก่อนวางเเผ่นเเป้งซ้อนกัน
วิธีทําวุ้นซุป
เห็ดหอมเเห้งล้างสะอาด1ดอกแช่นํ้าพอนิ่ม
นํ้า120cc
ผงซุปไก่ 1ช้อนโต๊ะ(หรือเเล้วเเต่ชอบชิมดูค่ะ)
ผงวุ้นเจลาติน 5กรัม
เอาทุกอย่างมารวมกันใส่หม้อคนให้เข้ากัน ต้มพอเดือดเทลงภาชนะเเช่ตู้เย็นไว้พร้อมทั้งเห็ดหอมให้วุ้นเเข็งตัว

ส่วนผสมไส้
หมูสับประมาณ250กรัม
นํ้าตาล นํ้ามันหอย พริกไทย ซีอิ้วขาว ขิงฝน ผงซุปไก่
ต้นหอมซอยหรือกุ่ยช่าย นํ้ามันงา(เเล้วเเต่ชอบค่ะ)
ผสมทุกอย่างโดยประมาณ รสตามใจคนทานค่ะ ขอเเนะนําว่าปรุงเสร็จตักเวฟพอสุกชิมดูค่ะ นวดเนื้อเเละเครื่องปรุงให้เข้ากันดีพักไว้

เตรียมห่อ ตักไส้ลง โปะด้วยซุปวุ้นให้พอประมาณกะว่าห่อได้นะคะ กดเเป้งตรงกลางเข้าติดกันขยุ้มหมุนเกรียวเบาๆ(ใครถนัดจับจีบสวยๆก็จับค่ะเเล้วค่อยหมุน)
เตรียมรังถึงให้ร้อนวางด้วยกระดาษคุ้กกิ้งที่ตัดเป็นรูๆ วางระยะห่างกันหน่อย
ไม่งั้นติดกันไส้ทะลักนํ้าซุปหายหมดค่ะ นึงประมาณ5-7นาทีนึ่งนานพองเเตกนํ้าซุปหายอีกค่ะ ลองทํานะคะ ถ้าใครขยันห่อหน่อยทําก้อนเล็กๆก็น่ารักกินง่ายดี\(^o^)/♪♪♪♪(ทานร้อนๆนะคะถึงจะอร่อยวางไว้เเป๊บเดียวเเป้งเเห้งไม่อร่อยหล่ะ)

 

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template