วุ้นกะทิ มะพร้าวอ่อน มะพร้าวเผา วุ้นเป็ด (รวมสูตร)
1.วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน
#สูตร
วุ้น 5 กรัม
น้ำมะพร้าว 150 กรัม
กะทิ 350 กรัม
น้ำตาลทราย 100-120 กรัม
เกลือ 4 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 250 กรัม
#วิธีทำ
ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว นำตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ
พอเดือดใส่กะทิ มะพร้าวอ่อน พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เทใส่ถาด
----------------------------------------------------------------
2.วุ้นเป็ด
#สูตร
น้ำเปล่า+ น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวอ่อน 1ลูก)
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำกะทิ 1.5 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก (นำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ)
#วิธีทำ
1. ผสมน้ำ + น้ำมะพร้าว ใส่ผงวุ้นเข้าด้วยกัน
2. นำไปตั้งไฟความร้อนปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยววุ้นให้ละลาย
3. เมื่อวุ้นละลายดีแล้วใส่น้ำตาล เกลือเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 10 นาที แล้วเติมเนื้อมะพร้าวอ่อน กะทิ
4. เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง นำไปหยอดใส่พิมพ์ แคะขนมเมื่อขนมเย็นตัวแล้ว
----------------------------------------------------------------------
3.วุ้นมะพร้าวอ่อน, มะพร้าวเผา
#สูตร
1. วุ้นผงนางเงือกAA 1.5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะพร้าว 500 กรัม
3. ใบเตย 3-4 ใบ
4. น้ำตาล 180 กรัม
5. กะทิอร่อยดี 500 กรัม
6. เกลือ 1+1/4 ช้อนชา
7. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
8. มะพร้าวน้ำหอมหรือมะพร้าวเผา 2-3 ลูก
9. สีผสมอาหาร หรือ กลิ่นมะลิ
#วิธีทำ
1. หั่นเนื้อมะพร้าว
2. กะทิผสมแป้งข้าวโพด เกลือ คนให้เข้ากัน
3. นำกะทิมาตั้งไฟอ่อน ๆ ให้เดือดเป็นฟองขอบหม้อ อย่าเดือดนานเกินไป กะทิจะแตกมัน
4. ทำส่วนวุ้น เทน้ำมะพร้าว ใส่ใบเตย
5. นำหม้อวุ้นตั้งไฟแรงให้เดือด สังเกตวุ้นละลายไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ
6. ใส่น้ำตาล คนให้เข้ากัน
7. ใส่เนื้อมะพร้าว ลดไฟอ่อน ใส่กะทิลงไป เคี่ยวให้เดือดเบา ๆ ปิดแก๊ส คนต่ออีกประมาณ 10-15 นาที
8. หยดกลิ่นมะลิลงไป แบ่งผสมสีตามต้องการ
----------------------------------------------------------------------
4.วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน
#สูตร
ผงวุ้น 2 ชต.
น้ำมะพร้าว 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 400 กรัม
เนื้อมะพร้าวหั่นฝอย 2 ลูก
กะทิชาวเกาะ 4 ถ้วย
เกลือ 1 ชช.
#วิธีทำ
เทผงวุ้นผสมกับน้ำมะพร้าว พักไว้ 5 นาที
ตั้งไฟกลาง คนเข้า ตั้งไฟคนนาน 7 นาที จนวุ้นสุกใส
เติมน้ำตาลคนให้ละลาย เติมกะทิ เนื้อมะพร้าว
คนจนเดือด ยกลง พักอุ่น ตักใส่พิมพ์
----------------------------------------------------------------------
5.วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนสาคู
#สูตร
ผงวุ้น 6 กรัม
น้ำ 200 กรัม
น้ำมะพร้าว 200 กรัม
หัวกะทิ 200 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 150-200 กรัม (ลืมชั่ง)
เม็ดสาคูต้มสุกแล้ว 2 ชต (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
ใบเตย 2 ใบ
เกลือเล็กน้อย
#วิธีทำ
ผสมน้ำ กับ น้ำมะพร้าว น้ำตาล ผงวุ้น เกลือ ใบเตย ต้มจนเดือด
ยกลงจากไฟ ใส่หัวกะทิและเนื้อมะพร้าวอ่อน ตักใส่พิมพ์
----------------------------------------------------------------------
6.วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน
#สูตร
หัวกะทิ 400 มล.
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ขีดครึ่ง
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึก(แบบนิ่ม)ขูดฝอย 2 ขีดครึ่ง
สีผสมอาหารตามชอบ
#วิธีทำ
1.ตั้งกระทะทองเหลืองเอาหัวกะทิผสมกับผงวุ้นคนให้ละลาย พักไว้ 10-15 นาที
เปิดแก๊สคนวุ้นรอ
2.ใกล้เดือดใส่น้ำตาลทรายกะเกลือลงไปไม่ต้องรอให้น้ำตาลละลายนะคะให้ใส่มะพร้าวลงไปเลยค่ะ (เพราะไม่งั้นวุ้นงวดเกินไปมะพร้าวจะไม่สุก)
3.มะพร้าวสุกแล้วให้หรี่ไฟแล้วใส่สีผสมอาหารคนให้สีกระจายทั่วแล้วดับไฟยกลง ตักใส่พิมพ์