แกงส้มปลากะพงหัวมันขี้หนู
เครื่องแกงส้ม
-พริกแห้ง 15-20 เม็ด
-หัวหอมแดง 2 หัว
-กระเทียม 3 กลีบ
-ขมิ้น 2 ข้อนิ้ว
-เกลือ 1 ช้อนชา
ล้างและโขลกจนละเอียด
....................
ส่วนผสมอื่นๆ
-ปลากะพง/ใช้ปลาอื่นๆ
-หัวมันขี้หนูปอกเปลือล้างให้สะอาด
- เครื่องแกงที่เราโขลก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาวใส่ตามชอบ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำลงไปใส่เครื่องแกงส้มพร้อมกะปิลงไปคนให้เครื่องปรุงละลาย รอจนเดือด
2.ใส่หัวมันขี้หนู รอให้น้ำเดือดและหัวมันเกือบสุก ถึงค่อยใส่ปลากะพง ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล น้ำมะนาว ลงไป ชิมน้ำแกง รสที่ชอบ ไม่ต้องรอนานเพราะปลาสุกเร็ว ปิดไฟ
3.ตักใส่ชามทานซดน้ำร้อนๆได้เลยคะ
ขอให้อร่อยและสนุกกับการทำคะ
Fb.thai foods and bakery's