1.ขาไก่ 4-5 ขา(หรือส่วนอื่นตามชอบ)
2.ข้าวสารจ้าว 2 ถ้วยตวงข้าวประมาณ 310 กรัม
3.น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
4.พริกไทย 1/4 ช้อนชา
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.ซุปไก่ 1 ก้อน
7.กระเทียมจีน 3 กลีบ(บุบพอแตก)
8.ขิงแก่หั่นสไลด์ 6-7 ชิ้น
9.น้ำมันงา 2 ช้อนชา
10.รากผักชี 3 ราก(แตงไม่มีใช้ส่วนต้นค่ะ)
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันงา พอร้อนใส่กระเทียม,ขิง,รากผักชี ผัดพอหอม
ใส่ไก่ และ พริกไทย ผัดให้หนังไก่พอตึงๆ แล้วใส่ข้าวลงผัดให้เข้ากัน
ตามด้วยข้าวสาร ผัดให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำซุปและชุปไก่แล้วปิดไฟ คนให้ซุปไก่ละลายเข้ากัน (ไม่ต้องรอน้ำเดือด)
3.เทใส่หม้อหุงข้าว รอจนสุก สวิตไฟเด้ง อย่าเพิ่งเปิดดูใก้รอไปอีก 15 นาทีค่ะ
แล้วก็เปิดฝาคลุกข้าวให้เข้ากันตักใส่จานทานได้กับน้ำจิ้มและแตงกวา
.....................ตอนว่างจากรอข้าวและไก่สุกเราก็มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ................
#น้ำจิ้มไก่
ส่วนผสม
1.น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
2.เต้าเจี๊ยวบด 2 ชต
3.กระเทียมจีนสับ 1 ชต
4.น้ำตาลทราย 1,1/2 ชต
5.น้ำส้มสายชู 2 ชต.
6.ขิงแก่สับ 1 ชต.
7.ซีอิ๊วดำหวาน 1,1/2 ชต.
8.พริกขี้หนูสับ 1 ชต.
9.ผักชีชอยสำหรับโรยนิดหน่อย
วิธีทำ
คนผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ
เพิ่มส่วนผสมชิมตามรสที่ชอบเพราะทำรสชาดกลางๆค่ะ
FB.Thai foods and Bakery's
By.Sujitra Lw