วุ้นกรอบ
ส่วนผสม
1. ผงวุ้น 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
4. แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
5. กลิ่นมะลิ และกลิ่นผลไม้อื่นๆ
6. สีผสมอาหาร
7. พิมพ์ดอกกุหลาบ 3. ซม หรือลายอื่นๆขนาดเล็ก
วิธีทำ
1. เทผงวุ้นในน้ำเปล่าคนให้ละลาย และนำไปต้มจนเดือด
2. ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. ละลายแป้งท้าวให้ละลาย แล้วค่อยๆเทใส่ในน้ำวุ้นในระหว่างที่ยังต้ม คนให้แป้งสุก และเหนียว
4. ยกลงจากเตา ตักแบ่งน้ำวุ้นใส่ถ้วยเล็กๆ เติมสี และกลิ่นตามต้องการ
5. ตักน้ำวุ้นหยอดใส่พิมพ์จนเต็ม
6. รอจนวุ้นเซทตัว แกะออก และนำไปตากแดด ประมาณ 3 แดด
7.ให้สังเกตพอเกิดสะเก็ดน้ำตาลที่ผิวหน้าวุ้นก็ใช้ได้ให้เก็บใส่ขวดโหลสะอาด เก็บไว้ได้นานหลายวัน
8. หรือแบ่งบรรจุเป้นกล่องเล็กๆ เป็นของฝากก็ได้ค่ะ
...........
สีขาวใส่กลิ่นมะลิ
สีเหลือง กลิ่นส้ม
สีแดง กลิ่นสตอร์เบอรี่
สีเขียวและสีฟ้า กลิ่นครีมโซดา
หรือเพื่อนจะดัดแปลงเป็นกลิ่นผลไม้อื่นๆก็อร่อยนะคะ
หรือจะทำเป็นวุ้นกรอบรสส้ม...อร่อยมากค่ะ