#ไก่อบขมิ้น#สูตรเครื่องหมักน้อยไม่อ้วนข้อนี้สำคัญค่ะ อิอิอิ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงใช้หมักก็มีไม่มากค่ะ
~ไก่ 5-6 ชิ้น(ประมาณ1กิโลกว่า)ใช้ชิ้นใหญ่ส่วนไหนตามใจชอบค่ะ
ล้างซับน้ำให้สะอาดก่อนนะคะ
....…………………………
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
~ผงกระเทียม 1 ชช(หรือกระเทียมกลีบใหญ่5กลีบขูดให้ละเอียด)
~เกลือป่น 1/2 ชต
~น้ำตาล 2 ชต
~พริกไทยดำ 1 ชช
~ผงขมิ้น 1 ชช
~เม็ดผักชีไทยโขลก 2 ชต
~ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ชต
~น้ำเปล่า 1/3 ถต
~ผงปรุงรสไก่ 1 ชช
~น้ำมันงา 1/2 ชต
~น้ำมันหอย 1/2 ชต
#วิธีทำ
เอาส่วนผสมทั้งหมดไปคลุกเคล้ากับไก่แล้วหมักไว้ 5-6ชมเป็นอย่างน้อย ถ้าให้อร่อยต้อง1 คืนค่ะ(รีบๆ 1 ชม)แล้วเอาไปย่าง/อบ. ย่างใช้ไฟอ่อนๆจนไก่สุกหรือ➡️➡️➡️➡️➡️
*อบใช้ไฟ 400F(200C) อบครึ่งแรก30นาที
แล้วลดไฟเป็น 180F(180C)อบต่อ 25 นาที
กินกับน้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มไก่ฯลฯ หรือทานเปล่าๆก็อร่อยค่ะ
....…………………………
#น้ำจิ้มแจ่วชอบรสอื่นเปลี่ยนได้คะเพราะความชอบแต่ละคนต่างกัน
<พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
<น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
<ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
<น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
<น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
<น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
<ผักชี/ใบสาระแหน่/หอมแดง/พริกขี้หนู ซอย
#การทำน้ำจิ้มแจ่ว
1. ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสจนได้รสชาติที่พอใจใครไม่ชอบเปรี้ยวเผ็ดก็ลดลงตามสวนนะค่ะ
4. เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยต้นหอมซอย หรือใบสาระแหน่ จิ้มทานกับไก่ย่างค่ะ