Monday, March 21, 2016

คั่วกลิ้งหมู

คั่วกลิ้งหมู


เครื่องปรุงพริกแกง
1. พริกขี้หนูแห้งป่น 3 ชต.
2. หอมแดง 3 ชต
3. กะเทียม 1 ชต
4. ข่าแก่ 10 กรัม
5. ขมิ้นป่น 1,1/2 ชช.
6. ตะไคร้ 2 ต้น
7. กะปิอย่างดี 1/2 ชต.
8. พริกไทยดำ 1 ชช. (พูน)
9. เกลือป่น 2 ชช.
.....ข้อ 1-9 โขลกละเอียด.......
10. หมูบด 700-800
กรัม(หรือเนื้อสัตว์อย่างอื่น)(แตงใส่หมูหั่นชิ้นเล็กๆ400 g. หมูบด 300 กรัม)
11. ใบมะกรูด 4-5 ใบ(หั่นฝอย)
12 น้ำล้างครก 5 ชต.(หรือน้ำเปล่า)
13. พริกชีฟ้าซอย/พริกขี้หนู/พริกไทยสด ใส่ตามชอบ

วิธีทำ
1.ผัดรวนหมูให้เกือบสุก แล้วตะล่อมไว้ด้านข้าง ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ผัดให้หอม
2.จากนั้นผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำลงไปผัดต่ออีกจนแห้ง ปรุงรส ด้วยน้ำตาล,น้ำปลา,ชูรส ชิมรส เผ็ด,เค็มตาม
3.ปิดไฟใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า
4.ตักใส่จานทานกับข้าวร้อนๆ มีแตงกวา,ผักสด,ไข่ดาว โอ๊ยๆๆๆๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมจร้า


 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template