Tuesday, May 19, 2015

ผัดเปรี้ยวหวานปลา

 
ผัดเปรี้ยวหวานปลา
By.Sujitra Lw
เครื่องปรุง
1.ปลาหรือเนื้อสัตว์อื่น 250 กรัม(หั่นพอดีคำชุปแป้งทอดพักไว้)
2.สัปปะรด 300 กรัม(ควรใช้สัปปะรดเปรี้ยว)
3.มะเขือเทศ 3 ลูก(หั่น)
4.หอมใหญ่ 1 หัว(หั่น)
5.ผัก เช่นกระหล่ำ ข้าวโพดอ่อน
6.พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 3 เม็ด(หั่นแฉลบ)
7.น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
11.ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
12.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ(ละลายน้ำ ½ ถ้วย)
13.ต้นหอมหั่นท่อน 50 กรัม
15.พริกไทยตามชอบ
การทำ
1)ตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมัน
2) พอน้ำมันร้อน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก
3)ใส่ผักและสัปปะรด ลงไปผัดให้เข้ากัน
4)ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสพริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วใส่ มะเขือเทศแล้วสุดท้ายใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้คนให้เข้ากัน
ใส่ต้นหอม เอาปลาที่ทอดไว้โรยหน้าเป็นอันเสร็จ หรือจะคลุกรวมกันก็ได้
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template