Sunday, May 3, 2015

เกี้ยวซ่า


เกี้ยวซ่าคุณ Sakura.
แป้งห่อ (ถ้าไม่สะดวก แบบสำเร็จรูปก็ดีค่ะ)
ทำแผ่นแป้งสูตร 1 ทำได้ 40-42 ชิ้น 
-แป้งสาลี 200 g
-น้ำร้อน 100-150 cc
-น้ำมันพืช 1ช.ต
-เกลือ 1ช.ช
ร่อนแป้งผสมใส่เกลือ คนให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำร้อนลงไปทีละน้อย คนไปเรื่อยๆจนน้ำหมด
นวดให้เนียนเข้ากันดี ประมาณ 7-8 นาที
จากนั้นคลึงแป้งให้กลม ยาว แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ปั้นกลม จากนั้นใช้ไม้นวดคลึง ให้กลมแบน โรยแป้งเวลาคลึงด้วยค่ะ แป้งจะได้ไม่ติด
ส่วนผสมทำไส้ -
- หมูสับ ครึ่งก.ก.
- กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
- ต้นหอมจีน หรือหัวหอมใหญ่ก็ได้ 1 หัว
- กระหล่ำปลี และผักกาดขาว
- ใบกุ๊ยช่าย หั่นเล็ก
- โซยุ หรือซอสปรุงรสถั่วเหลือง 2 ช.ต
- น้ำมันงา 2 ช.ช
- เกลือ พริกไทยป่น และขิงขูด
วิธีปรุง-
หั่นผักทุกอย่างแล้วสับหยาบ นำมาคลุกขยำเกลือ พักทิ้งไว้ 10 นาที 
จากนั้นบีบให้น้ำผักออกให้หมด สับกระเทียม ขิงขูด ใส่ลงไป เติมเครื่องปรุง (จะใส่น้ำมันหอยเพิ่มนิดหน่อยก็ดี) คลุกทั้งหมดให้เข้ากันดี พักไว้เตรีมห่อได้ค่ะ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม-
- โซยุ หรือซอสถั่วเหลือง
- น้ำส้มสายชู
- น้ำมันงา (หรือใช้รายู ญี่ปุ่น)
- พริกป่น เล็กน้อย
- งาคั่ว บดหยาบ
วิธีทอดเกี๊ยว-
- ใส่น้ำมันในกระทะ 2 ช.ต (สำหรับทอด 12 ชิ้น)
- วางเรียงแผ่นเกี๊ยวลงไป รอให้ด้านล่างสุกออกสีเหลืองทอง โดยยกขึ้นมาดู
- จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป ประมาณ 1 ถ้วยเล็ก หรือ 1/3 ของเกี๊ยว
- ปิดฝาทิ้งไว้ 10-15 นาที (ลดไฟเหลือปานกลาง)
ทั้งหมดก็เสร็จแค่นี้ค่ะ ขอให้ทำกินให้อร่อยๆกันนะคะ 
................
ทำแผ่นแป้งสูตร 2 (ทำได้20-22แผ่น)
-แป้งขนมปัง 50g
-แป้งสาลี 40 g
-แป้งข้าวจ้าว 15g
-น้ำร้อน 5 ชต
หรือใครไม่มีแป้งข้าวจ้าวให้ใส่ แป้งขนมปัง 50g +แป้งสาลี 50 g

คนแป้งทั้ง3ให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำร้อนลงไปทีละน้อย คนไปเรื่อยๆจนน้ำหมด
นวดให้เนียนเข้ากันดี ห่อแป้งพักไว้ 30 นาทีแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ปั้นกลม จากนั้นใช้ไม้นวดคลึง ให้กลมแบน โรยแป้งเวลาคลึงด้วยค่ะ แป้งจะได้ไม่ติด

ส่วนผสมทำไส้ -
- หมูสับ/ไก่สับ 200g
- ใบกุ่นช่าย 1 กำมือหั่น
- กระเทียมขูด 1/2 ชต
- หัวหอมใหญ่สับ 1/2 หัว
- ขิงขูด 1/2 ชต
- โซยุ หรือซอสปรุงรสถั่วเหลือง 2 ช.ต
- น้ำมันงา 2 ช.ช
- พริกไทยป่น 1 ชช
- รสดี 1 ชช
- แป้งมัน/แป้งข้าวโพด 1 ชชพูน
- เกลือ 1/4 ชช
คลุกทั้งหมดให้เข้ากันดี พักไว้เตรีมห่อกับแป้ง
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template