Thursday, April 30, 2015

ขนมลูกเต๋า




ขนมฝึกสมาธิอีกหนึ่งอย่างค่ะ เหมือนเคยลงสูตรไว้เดี๋ยวหาก่อนนะค่ะไม่รู้อยู่ตรงไหน ทิ้งไว้1คืนตอนเช้ามาหยิบชิมตัวแป้งนิ่มมากค่ะการปั้นก็แล้วแต่ชอบนะค่ะบางคนชอบไส้มากแป้งบาง แต่บางคนชอบแป้งหนาไส้น้อย
ที่ทำใช้ช้อน 1 ช้อนโต๊ะตักไส้ค่ะ และตัวแป้งใช้ ช้อนตัก 1/2 ช้อนโต๊ะตักค่ะแป้งจะบางมากๆ หรือใครไม่มีก็ลองกะเอาตามชอบเลยคะ
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
#ขนมลูกเต๋าสูตร 1 (สูตรนี้แป้งจะไม่ฟูมากถ้าทำจะได้ประมาณ 50-56 ลูก)
#ไส้ถั่วกวน
1.ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1 1/2 ถ้วยตวง
2.กะทิ 2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง(ไม่ชอบหวานลดให้เหลือ140 กรัมกำลังดีคะ)
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
#ส่วนผสม (ตัวแป้ง)
1.กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง(แตงใส่น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วยตวงคะ)
3.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปูนใส 1 ช้อนชา
5.ไข่แดง 1 ฟอง
6.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
7.งาดำคั่ว ตามชอบ (ไว้สำหรับตกแต่งหน้าขนม)
Cr.http://pantip.com/topic/32816183
Cr.http://cooking.kapook.com/view104318.html
#ขนมลูกเต๋าสูตร 2 (สูตรนี้แป้งจะฟู)
#วัตถุดิบ:ไส้ถั่วเหลือง
1. ถั่วทอง 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย 180 – 200 กรัม(ไม่ชอบหวานลดให้เหลือ140 กรัมกำลังดีคะ)
3. น้ำมันพืช 60 กรัม
4. เกลือ ¾ ช้อนชา
#ตัวแป้ง
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
4. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม(แตงใส่น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วยตวงคะ)
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. น้ำมันพืช 90 กรัม
7. น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ(หรือน้ำธรรมดา)
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
#การทำ
1. ทำไส้ขนมก่อน โดยแช่ถั่วเขียวเละเปลือก หรือถั่วทองไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง นำไปนึ่งจนสุก
2. ถั่วเขียวเลาะเปลือกที่นึ่งจนสุกแล้ว นำมาบดให้ละเอียด นำไปกวนในกระทะ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ กวนจนร่อนออกจากกระทะ(เพิ่มรสชาดด้วยพริกไทยนิดหน่อยถ้าชอบคะ)
3. นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าๆกันไว้
4. ทำตัวแป้งขนมเต้าส่วน ผสมน้ำมันพืช น้ำ น้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ตอกไข่ไก่ลงไป
5. แป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา ร่อนเข้าด้วยกันลงในส่วนผสม (ข้อ 3 ) แล้วตีผสมเข้าด้วยกันให้ได้เป็นก้อนแป้ง มีลักษณะเหลวๆ
6. แป้งส่วนของแป้งขนมลูกเต๋าเป็นก้อนเล็กๆ ประมาณ ก้อนละ 20 กรัม แล้วกดให้แบน ใส่ไส้ถั่วกวนที่ทำไว้ ห่อให้มืด แล้วปั้นเป็นก้อนสี่เหลี่ยม;
7. ตั้งกระทะ แล้วทาน้ำมันพืชลงไปบางๆ นำขนมลูกเต๋ามาจี่ ให้แป้งสุก

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template