มาเเล้วจ้าาา "ทะโกะยะกิ"
สําหรับ60ลูกนะคะ
แป้งสาลี 200กรัม
แป้งมัน4ช้อนโต๊ะ
ผงดะชิ(ผงซุปปลา)หรือผงซุปท ี่เรามีรสชาติก็จะเปลี่ยนไป นิดนึง
ผสมกับนํ้า800-900ml(ให้ชิม ความเข้มข้นตามเราชอบค่ะ)
ไข่3ฟอง
*หนวดปลาหมึกยักษ์ทะโกะที่ต ้มเกลือเเละนิ่มเเล้วหั่นชิ ้นพอคํา
*หอมซอย
*กะหลํ่าปลีสับ
ทะโกะยะกิซอส(มีขายถ้าไม่มี เฉพาะใช้ซอสโอะโคะโนะมิยากิ หรือโทงคัทสึซอสเเก้ขัดได้ค ่ะ
มายองเนส
สาหร่ายเเบบผงสําหรับโรยหน้ า
ปลาโอขูด คัทสึโอะบุชิ(ถ้ามีก็นัวขึ้ นตอนทานค่ะ)
วิธีทํา
ผสมนํ้ากับผงดะชิให้ละลายดี ใส่ไข่ตีลงไป ตีด้วยตะกร้อมือให้กันดี เทลงบนเเป้งทีละนิดเเล้วคนเ ข้ากันดีทําเรื่อยๆจนกว่านํ ้าจะหมด จะได้นํ้าเเป้งพักไว้
เตรียมกะทะหลุม ทานํ้ามันบางๆทุกหลุม ไฟร้อนปานกลางได้ที่ลองหยอด ดูถ้าหยอดสักพักแป้งเริ่มสุ กเร็ว ก็เทเเป้งให้เต็มทุกหลุมให้ ล้นออกมาด้วย เผื่อเวลาพลิกกลับลูกทะโกะย ะกิจะได้มีเเป้งจากขอบเข้าไ ปช่วยเพิ่มทํากลมอร่อย เมื่อเทเเแป้งเเล้วหยอดทะโก ะ หยอดกะหลํ่าสับ หอมซอย ให้พอดีหลุม...ปิดฝากะทะ
พอเแป้งเริ่มสุกค่อยเเซะดู อ้อนใช้ช้อนบ่วงบ้านเราช่วย พร้อมกับไม้เสียบลูกชิ้นเเซ ะง่ายดีค่ะถ้าเห็นว่าเริ่มเ กรียมนิดๆแล้ว เราก็ค่อยๆกลับเเป้งขูดเอาเ เป้งที่เทล้นไว้ข้างๆเข้าไป ด้วยข้างในจะได้ไม่กลวงจะกล มน่ากิน เมื่อกลับเเล้วรออีกด้านสุก ในระหว่างนั้นลูกไหนเริ่มสุ กกลมอยู่ตัวเเล้ว เราก็เหยาะนํ้ามันลงไปเเล้ว กลิ้งเขาให้กลมเเละเกรียมทั ่วลูก จิ้มดูด้วยถ้าเเป้งสุกดีเเป ้งจะใสนุ่มๆเหนียวนิดๆอย่าก ลิ้งนานจนเเห้งจะไม่อร่อย ให้กรอบนอกนุ่มๆในค่ะ เสร็จจัดจานราดซอส มายองเนส ผงสาหร่าย ปลาโอขูด ใครชอบขิงดองก็กินด้วยอร่อย \(^o^)/♡
สําหรับ60ลูกนะคะ
แป้งสาลี 200กรัม
แป้งมัน4ช้อนโต๊ะ
ผงดะชิ(ผงซุปปลา)หรือผงซุปท
ผสมกับนํ้า800-900ml(ให้ชิม
ไข่3ฟอง
*หนวดปลาหมึกยักษ์ทะโกะที่ต
*หอมซอย
*กะหลํ่าปลีสับ
ทะโกะยะกิซอส(มีขายถ้าไม่มี
มายองเนส
สาหร่ายเเบบผงสําหรับโรยหน้
ปลาโอขูด คัทสึโอะบุชิ(ถ้ามีก็นัวขึ้
วิธีทํา
ผสมนํ้ากับผงดะชิให้ละลายดี
เตรียมกะทะหลุม ทานํ้ามันบางๆทุกหลุม ไฟร้อนปานกลางได้ที่ลองหยอด
พอเแป้งเริ่มสุกค่อยเเซะดู อ้อนใช้ช้อนบ่วงบ้านเราช่วย