Friday, April 24, 2015

ขนมครกญี่ปุ่น ทะโกะยะกิ

มาเเล้วจ้าาา "ทะโกะยะกิ"
สําหรับ60ลูกนะคะ
แป้งสาลี 200กรัม
แป้งมัน4ช้อนโต๊ะ
ผงดะชิ(ผงซุปปลา)หรือผงซุปที่เรามีรสชาติก็จะเปลี่ยนไปนิดนึง
ผสมกับนํ้า800-900ml(ให้ชิมความเข้มข้นตามเราชอบค่ะ)
ไข่3ฟอง
*หนวดปลาหมึกยักษ์ทะโกะที่ต้มเกลือเเละนิ่มเเล้วหั่นชิ้นพอคํา
*หอมซอย
*กะหลํ่าปลีสับ
ทะโกะยะกิซอส(มีขายถ้าไม่มีเฉพาะใช้ซอสโอะโคะโนะมิยากิหรือโทงคัทสึซอสเเก้ขัดได้ค่ะ
มายองเนส
สาหร่ายเเบบผงสําหรับโรยหน้
ปลาโอขูด คัทสึโอะบุชิ(ถ้ามีก็นัวขึ้นตอนทานค่ะ)
วิธีทํา
ผสมนํ้ากับผงดะชิให้ละลายดีใส่ไข่ตีลงไป ตีด้วยตะกร้อมือให้กันดี เทลงบนเเป้งทีละนิดเเล้วคนเข้ากันดีทําเรื่อยๆจนกว่านํ้าจะหมด จะได้นํ้าเเป้งพักไว้
เตรียมกะทะหลุม ทานํ้ามันบางๆทุกหลุม ไฟร้อนปานกลางได้ที่ลองหยอดดูถ้าหยอดสักพักแป้งเริ่มสุกเร็ว ก็เทเเป้งให้เต็มทุกหลุมให้ล้นออกมาด้วย เผื่อเวลาพลิกกลับลูกทะโกะยะกิจะได้มีเเป้งจากขอบเข้าไปช่วยเพิ่มทํากลมอร่อย เมื่อเทเเแป้งเเล้วหยอดทะโกะ หยอดกะหลํ่าสับ หอมซอย ให้พอดีหลุม...ปิดฝากะทะ
พอเแป้งเริ่มสุกค่อยเเซะดู อ้อนใช้ช้อนบ่วงบ้านเราช่วยพร้อมกับไม้เสียบลูกชิ้นเเซะง่ายดีค่ะถ้าเห็นว่าเริ่มเกรียมนิดๆแล้ว เราก็ค่อยๆกลับเเป้งขูดเอาเเป้งที่เทล้นไว้ข้างๆเข้าไปด้วยข้างในจะได้ไม่กลวงจะกลมน่ากิน เมื่อกลับเเล้วรออีกด้านสุกในระหว่างนั้นลูกไหนเริ่มสุกกลมอยู่ตัวเเล้ว เราก็เหยาะนํ้ามันลงไปเเล้วกลิ้งเขาให้กลมเเละเกรียมทั่วลูก จิ้มดูด้วยถ้าเเป้งสุกดีเเป้งจะใสนุ่มๆเหนียวนิดๆอย่ากลิ้งนานจนเเห้งจะไม่อร่อย ให้กรอบนอกนุ่มๆในค่ะ เสร็จจัดจานราดซอส มายองเนส ผงสาหร่าย ปลาโอขูด ใครชอบขิงดองก็กินด้วยอร่อย\(^o^)/♡
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template