Red Velvet cake
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
สูตรตัวครีมที่ใช้
ส่วนผสม ตัวเค้ก
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2+1/2 ถ้วย
2. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
5.ไข่ไก่(ใหญ่) 3 ฟอง
6. น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย
7. กลิ่นวนิลา 1,1/2 ช้อนชา
8.บัตเตอร์มิลค์ 1 ถ้วยตวง
(ถ้าไม่มีใช้นมที่เราดื่ม+น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากันพักไว้10นาทีก็ได้บัตเตอร์มิลค์)
9.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
10.สีผสมอาหารสีแดง 2 ช้อนชา(สีเจล)หรือให้สีแดงตามชอบคะ
11. เนยสดจืด 1/2 ถ้วยตวง
12.พิมพ์ขนาด 8"x8" 2 พิมพ์หรือจะใช้ถ้วยคัพเค้กก็ได้คะ(ใช้เวลา15นาที)
วิธีทำ
1.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350f(180c)
2.ร่อนแป้ง เกลือ และเบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน 2 ครั้งพักไว้ก่อน
3.ใช้หัวตีใบไม้ตีเนยสักพักใส่น้ำตาลลงไปตีให้ขึ้นฟูแล้วเทไข่ใส่ลงไปทีละฟองตีให้เข้ากัน
4.ใส่กลิ่นวนิลาลงไปพร้อมสีแดงตีให้ให้กันใช้ความเร็วบานกลาง
5.ใส่แป้งกับนมลงไปสลับกันจนหมด เอาเบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูคนให้เข้ากันแล้วเทใส่ตีให้ให้กันนับในใจสัก10วินาทีคะ
6.เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้(รองด้วยกระดาษไขด้วยนะคะ) 2 พิมพ์เท่าๆกันใช้เวลานา 30 นาที
7.นำออกจากเตาพักให้เย็นแต่งหน้าตามชอบคะ
Ps.ถ้าไม่ใช้เนยสดให้ใช้น้ำมันคาโนล่าแทน 1+1/2 ถ้วยตวงแล้วแยกไข่ขาวตีต่างหากแล้วตะล่อมให้เข้ากันกับส่วนผสมแป้งคะ