Monday, April 27, 2015

เบอร์เกอร์ลาบ

แว๊บมาส่ง เบอร์เกอร์ลาบคะเพิ่งพิมพ์ส่วนผสมเสร็จเลยคะ หย่อยๆๆๆๆๆ ลองไปทำกันดูนะจร้า เวลากัดโดนเครื่องผักหอมอร่อยมากเลยคะ สูตรนี้ทำชิ้นใหญ่ๆได้ 3 ชิ้นคะ

#เบอร์เกอร์ลาบไก่|หมู|เนื้อ#
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
#ส่วนผสม(รสไม่เผ็ด)
1.ไก่บด/หมู/เนื้อ 200 กรัม
2.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชช
3.เกลือ/พริกไทย
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.ขิงขูด 1 ช้อนชา
6.เกล็ดขนมปัง 4 ช้อนโต๊ะ
7.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
8.หอมหัวใหญ่สับ 1/4 หัว
………………………….……
น้ำซอสราดไก่(ไม่อยากราดก็ไม้ต้องทำก็ได้คะ)
-มิริน 1 ชต
-น้ำตาล 1 ชต
-ซอสถั่วเหลือง 2 ชต
-สาเก 3 ชต
คนผสมให้เข้ากัน
…………………………….…
#ส่วนผสมเพิ่ม(รสลาบ)
1.ต้นหอม/สะระแหน่/ผักแผ้ว อย่างละนิด
2.พริกลาบ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาล 1/2 ชช
4.พริกบ่น 1/2 ชช
ผักกาดหอม/ผักกาดแก้ว/ผักกาดหวาน ตามที่หาได้คะ
Ps.ชอบเผ็ดหรือหวานเพิ่มได้คะ
......................………………
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
#ส่วนผสมข้าว
ข้าวสวย 1,1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ซอสปรุงรสสำหรับเหยาะเวลาย่าง

#วิธีทำ
1.คลุกส่วนผสมไก่เอาทุกอย่างคนให้เข้ากัน(จะทำรสเผ็ดหรือรสลาบ)
2.ตั้งกระทะใช้ไฟบานกลาง ตักไก่ใส่แล้วเกลี่ยๆจัดทรงให้เป็นวงกลม
ย่างพอสีเหลืองสวยกลับข้างย่างต่อจนสุกจากนั้นให้ใส่ซอสราดไก่ปิดฝาไว้สักพัก (เนื้อไก่จะชุ่มหวานค่ะ)
3.คลุกข้าวกับต้นหอม ทาน้ำมันที่มือแล้วปั้นข้าวให้เป็นวงกลมแบน
แล้วเอาไปย่างที่กระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยพอสีสวยกลับข้างเหยาะซอสใส่นิดหน่อยพอหอม
4.จัดจานวางข้าว/ผัก/ไก่/ข้าวโรยด้วยงาขาวหรือหอมหัวใหญ่(ผัดเนย/เกลือ/พริกไทย)

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template