Friday, April 24, 2015

"ชิฟฟ่อนเค้กบานาน่า"

"ชิฟฟ่อนเค้กบานาน่า"
By.Sakuranbo Sakura
ขนาดพิมพ์อบ 17 ซ.ม
ไข่เเดงพักอุณภูมิห้อง 3ฟอง
น้ำตาล 30กรัม
...
นํ้ามันพืช 60 cc
แป้งเค้ก 80 กรัม
เบคกิ้งพาวเดอร์ 3/4ช.ช
ไข่ขาวเเช่เย็นจัด 3ฟอง
นํ้าตาล 50กรัม
กล้วยขยําละเอียด 120 กรัมผสมกับ
เหล้ารัม 1ช.ตเเละผสมกับนํ้ามะนาว 2ช.ช
(อุ่นเตา170c ใช้เวลาอบขนม 35นาที)
วิธีทํา
"ทําเมอเเรง"ด้วยการตีไข่ขาวที่เย็นจัด ผสมกับนํ้าตาลเเบ่ง1/4ลงไปก่อนตีจนเเตกฟองเเล้วใส่นํ้าตาลทั้งหมดลงไปตีด้วย จนตั้งยอดเหนียว ควํ่าชามดูถ้าเมอเเรงไม่หยดเเสดงว่าใช้ได้เเล้วค่ะ พักไว้ในตู้เย็น
ตีไข่เเดงเเละนํ้าตาลเข้ากันจนเนื้อเนียน ใส่นํ้ามันตีลงไปจนเนียนเหลืองนวล ใส่กล้วย ที่ผสมรัมเเละนํ้ามะนาวเเล้วลงไป
จากนั้นใส่เเป้งเค้กที่ร่อนผสมกับเบคกิ้งพาวเดอร์เเล้วลงไปคนตะล่อมให้เข้ากัน
จากนั้นก็เเบ่งใส่เมอเเรงที่ตีไว้1/3ลงไปตะล่อมเบาๆให้ทั่วเเล้วใส่ลงไปอีก1/2 ตะล่อมให้ทั่ว เเล้วใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนทั่วดีอย่ากวนจนฟองยุบขนมจะไม่ฟู ...
แล้วนํามายกให้สูง เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะกับพื้นเพื่อไล่ฟองอากาศ 2-3ครั้ง ....
เเล้วนําไปอบในเตาที่อุ่นเเล้ว170c อบขนม35นาที(ระหว่างอบให้สังเกตหน้าขนมด้วยนะคะ ถ้าเกรียมก่อนจะสุก ใช้ฟอยล์ปิดหน้าขนมอบต่อจนสุก)
เมื่อสุกแล้วนําพิมพ์ขนมออกมาควํ่าลง รอพักเย็น ค่อยเเซะออกจากพิมพ์ จัดเสริ์ฟค่ะ
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template