Tuesday, April 28, 2015

ไข่เค็มสมุนไพร


#ไข่เค็ม สมุนไพร(เครื่องต้มยำดีๆนั่นเอง^^)
#ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 12-15ฟอง(ไข่ขนาดกลาง)
(มีไข่เป็ดให้ใช้ไข่เป็ดค่ะจะได้ไข่แดงฟองใหญ่ๆ)
2.เกลือ 300g 
3.น้ำ 3.5 ถต
4.สมุนไพร(ข่า4ชิ้น,ตะไคร้1ต้น,ใบมะกรูด5ใบ) กะเอาพอประมาณค่ะ
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
#วิธีทำ
1.เลือกไข่ที่ไม่มีรอยร้าว12-15ฟอง  แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด พักให้แห้ง
2.จากนั้นต้มน้ำใส่สมุนไพรลงไป ให้น้ำเดือดสักพัก ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น
ตักสมุนไพรทิ้งไปเหลือแต่น้ำ
3.ลวกภาชนะ/ขวดและฝาในน้ำร้อนฆ่าเชื้อโรคแล้วเอาออกมาพักไว้ก่อน
4.เอาไข่เรียงใส่ในขวดให้เต็ม พอน้ำสมุนไพรที่เราต้มเย็นแล้วแล้ว ให้เทน้ำใส่ขวดบรรจุไข่ เอาน้ำใส้ถุงวางที่ไข่เพื่อที่ไข่จะได้ไม่ลอยแล้วปิดฝาให้สนิทนะค่ะ
5.รอนาน 10 วัน เอามาทอดเป็นไข่ดาวไข่เค็ม~~~~~~~หลังจาก 2-3 อาทิตย์เอาไข่มาล้างน้ำและขัดผิวให้สะอาด แล้วนำไปต้ม 10 นาที พักให้เย็นก็ได้ไข่เค็มสมุนไพรแล้วค่ะ
"ไข่เค็มสมุนไพรไข่ขาวจะนุ่มและมีความหอมของสมุนไพรชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นค่ะ"


 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template