Friday, April 24, 2015

ไข่ดาวทรงเครื่อง

 
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด 4 ฟอง
2.พริกไทยเม็ด 9 เม็ด
3.รากผักชีหั่น 2 ราก
4.กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
5.เนื้อหูติดมันสับ 1/2 ถ้วย
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันพืช 1 ถ้วย
9.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาบปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
11.เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
12.หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
13.กระเทียมกลีบซอยเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
14.พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
15.ใบผักชีสำกรับตกแต่ง
Cr.Boybibi's
วิธีปรุง
1.โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียม เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่้ชาม ใส่เนื้อหมู ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากันหมักไว้สักครู่้
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ๆ จนร้อนจัด ต่อยไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ใส่ถ้วยทีละฟองแล้วค่อย ๆ ใส่กระทะลงทอดจนไข่ขาวสุกเหลืองกรอบ ตักพักใส่จานไว้
3.ตักน้ำมันในกระทะที่ใช้ทอดไข่ออก ให้เหลือเพียง 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เนื้อหมูสับที่หมักไว้ ลงยีในกระทะให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และเกลือ ผัดจนเข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม ปิดไฟ และตักราดบนไข่ดาวแต่ละฟอง โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

 

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template