Friday, April 24, 2015

ขนมใบบัว


ขนมใบบัวค่ะ
By.Sujitra Lw
Cr.Picture K. Chingu
1.แป้งข้าวจ้าว 300 กรัม
2.แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
3.แป้งสาลีบัวแดง 100 กรัม
4.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
5.น้ำตาลทราย 400 กรัม
6.เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
7.หัวกะทิ 200 ml
8.หางกะทิ 150 ml
9.น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง หรือ (น้ำอัญชัญ  น้ำบีทรูท ฯลฯ )
 
วิธีการทำแป้งค่ะ
 
- นำแป้งทั้งสามชนิดมาเทรวมกันในอ่างผสม (จะร่อนหรือไม่ร่อนแป้งก็ได้ตามสะดวกค่ะ)
- จากนั้นตามด้วยน้ำตาลทั้งสองชนิด และเกลือ
- ค่อย ๆ เทหัวกะทิลงไป พอให้แป้งรวมตัวกันเป็นก้อน พอที่จะนวดได้ (เน้นเลยว่าค่อย ๆ เทหัวกะทิ
  เพราะใน  อ่างผสมไม่ได้มีแป้งอย่างเดียว แต่มีน้ำตาล และเกลืออยู่ด้วย เมื่อนวดแป้งไปเรื่อย ๆ น้ำตาลและเกลือจะละลายกลายเป็นน้ำ หากใส่กะทิมากไป+กับน้ำตาลที่ละลาย แป้งจะเหลว นวดลำบาก) จากนั้นนวดแป้งไปเรื่อยๆ สัก 20 นาที (นวดนาน ๆ ยิ่งดี) เมื่อนวดแป้งนานพอสมควรแล้วจึงค่อย ๆ เทหัวกะทิส่วนที่เหลือ และหางกะทิลงไป ค่อยๆนวดแป้งจากที่เป็นก้อน ให้ละลายกลายเป็นน้ำแป้ง จากนั้นใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ ประมาณ 1 ชม. จึงนำไปทอด
 
วิธีการทอดจ้า
- กระทะก้นลึก ลูกเล็ก ๆ  ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว  
- น้ำมันสำหรับทอด  เท่ใส่กระทะ เยอะ ๆ
- พอนำมันร้อน ได้ที่ ใช้กระบวยอันเล็ก ๆ ตักแป้งหยอดลงตรงกลางกระทะ
   (หยอดจุดเดียว  ที่เดียว)  เค้าจากระจายตัวเป็นใบบัวเอง และค่อยๆลอยจากก้นกะทะขึ้นมาคะ
- ค่อย ๆ ตักน้ำมัน ราดลงตรงกลางของแป้ง เพระาตรงกลางของแป้งจะหนา   ทอดให้แป้งออกสีเหลืองนวล ๆ แล้วพลิก กลับด้านนูน ขึ้นบน   (ระวังน้ำมันกระเด็นด้วยนะคะ)   ทอดแป้งต่อไปจนสีเข้มขึ้นอีกนิดนึง ก็นำขึ้นจากกระทะได้ค่ะ  พักให้หายร้อน    พออุ่น ๆ ก็จัดเสริฟ ได้แล้วจ้าาาาาา
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template