Monday, April 20, 2015

Pretzels


#Pretzels#(10-12ชิ้น)
สูตรนี้นุ่ม เหนียว กรอบ ไม่เข็งค่ะ
#ส่วนผสม
1.แป้งขนมปัง 1 ถต(130 g)
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์  1+3/4 ถต(225 g)
3.ยีสต์แห้ง 2 ชช
4.นม/น้ำอุ่น 1 ถต+2 ชต
5.น้ำตาลทรายแดง/ขาว 6 ชต
6.เกลือป่น 1 ชช
7.เนยสดจืด 6 ชต
8.นมผง 2 ชต(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
9.ไข่แดง+นม1 ช้อน(สำหรับทา)
-น้ำตาลทรายกรวด/งาขาวโรยตามชอบและเกลือโรยนิดหน่อยพอค่ะ
หรือหน้าอื่นๆตามใจชอบค่ะ
-ถาดรองด้วยกระดาษฟอล์ยและกระดาษไขและทาเนยทับอีกครั้งหนึ่ง
-ตั้งน้ำที่หม้อใส่น้ำไปประมาณ8ถ้วย+เบคกิ้งโซดา1+1/2 ชตให้เดือดรอต้มแป้งตอนที่เราขึ้นรูปเสร็จแล้ว
...............................……….……
ความร้อนเตา450f(230c)
นาน9-11นาทีจนกว่าขนมปังสีสวย(ที่ทำอบแค่ 9 นาทีค่ะ)
และขึ้นอยู่กับขนาดของขนมปังด้วยค่ะ
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อมก่อนค่ะ
2. เทน้ำอุ่น + น้ำตาลทราย + เกลือ + น้ำตาลละลาย + ยีนส์ เทใส่โถคนให้เขากันรอให้ยีสต์พองตัวสัก5-10นาที
3. จากนั้นเทแป้งทั้งสองใส่ลงไปนวดสักพักแล้วใส่เนยลงไปนวดต่อจนนิ่มจนขึงเป็นฟิล์ม (ของดึงดูให้เป็นแผ่นบางๆ ถ้าไม่ขาด/ไม่ติดมือ เเปลว่าใช้ได้ค่ะ) ใช้เวลานวดประมาณ 15 นาที
4. ปั้นเป็นก้อนกลมทาน้ำมันเล็กน้อยที่อ่างเอาแป้งวางทาน้ำมันที่ตัวแป้งนิดหน่อยกันแห้งค่ะ พักแป้งให้ขึ้น พักประมาณ 1 ชม. 
5. เมื่อแป้งขึ้นฟูดี 2 เท่า กดลมออกแล้วตัดแบ่งก้อนล่ะ70-80กรัมหรือให้ได้12ก้อน
นวดคลึงแป้งให้เป็นเส้นยาว 25"ถึง30" แล้วพับให้เป็นรูป ดูคลิปประกอบได้เลยค่ะ(แป้งจะยืดหยุ่นมากตั้งใจทำนะค่ะ)
6.พอขึ้นรูปแป้งเสร็จแล้วต้มในน้ำข้างล่ะ30วินาทีรวมเวลา 1 นาทีให้นับในใจอย่าเกินเวลานะค่ะเสร็จแล้วทาไข่แล้วโรยหน้าด้วยงาขา+น้ำตาลทรายกรวด+เกลือให้เรียบร้อย
7.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 450f(230c) นาน 9-11 นาทีค่ะ
8.เอาออกมาพักพออุ่นๆหรือทานร้อนๆก็อร่อยค่ะ

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template