Tuesday, May 5, 2015

โรตีกรอบ





#โรตี1กรอบ
สูตรนี้ได้ประมาณ6ชิ้นนะคะ
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
#สูตร
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถต
2.เกลือ 1/8 ชชหรือหยิบมือ
3.น้ำสะอาด 3 ชต.
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง 
5.เนยละลาย 1 ชต
6.น้ำมันพืชสำหรับแช่ค่ะ 
#วิธีทำ
นวดทุกอย่างให้เข้ากันจนเหนียวนุ่มแล้วแบ่งแป้งคลึงเป็นก้อนๆหมักแช่แป้งด้วยน้ำมันค่ะ แช่ข้ามคืนหรือแบบเร่งด่วนต้องหมักแป้งนานเกิน2ชม ครบเวลาแล้วฟัดๆแป้งแล้วทอด ถ้าใครทำไม่เป็นก็ใช้มือกดแบๆ ที่จานให้เป็นแผ่นให้บางที่สุดแล้วเอาไปทอดใส่เนยนิดหน่อยให้หอม ตักออกมาตักโรยนมข้นและน้ำตาลทรายค่ะ ใส่ไส้ตามชอบ
ขอให้อร่อยนะค่ะ
👍Sujitra lw.
………………………………………………………………………………
#โรตีสูตร2
#ส่วนผสม
1. แป้ง all-purpose 2 ถ้วย(แป้งสาลีเอนกประสงค์)
2. น้ำ 3 ออนซ์
3. เนย หรือ น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. นมข้นหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7. เกลือ หยิบมือนึง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ นมข้นหวาน ไข่ เข้าด้วยกัน เมื่อตีส่วนผสมจนเข้ากันแล้ว ก็ให้เอาแป้งมาใส่ลงไป
2. คนแป้งให้เข้ากับส่วนผสม แล้วนวดๆๆๆด้วยมือให้เข้ากัน หากแห้งเกินไปก็เติมน้ำทีละนิด หากแฉะไปก็เติมแป้งจนแป้งนุ่ม
3. แล้วก็นำมานวดกับเนย หรือ น้ำมัน จนแป้งเนียน
4. เมื่อแป้งเนียนแล้ว ก็ทำการแบ่งเป็นก้อนๆ ภาชนะที่จะใส่ก้อนแป้งนั้น ให้เอาน้ำมันทารองพื้นก่อน แป้งจะได้ไม่ติดกัน ตอนปั้นเป็นก้อนๆก็ให้เอาน้ำมันแปะๆๆให้ทั่วตัวก้อนแป้ง จากนั้นก็พักแป้งไว้โดยคลุมด้วยพลาสติกประมาณ 15 นาที
5. เมื่อจะทานก็นำมาตีๆๆๆให้เป็นแผ่นๆก่อนทอดนะคะ ถ้าชอบกรอบก็ตีให้บางๆนะคะเวลาทอดจะได้กรอบๆ...
6. ก่อนทอดก็เอาเนยลงไปก่อนนะคะ ใช้เนยทอดค่ะ จะใส่ไข่หรือกล้วยหอมก็ได้นะคะ เสร็จแล้วก็โรยนมข้น น้ำตาลทราย...
…………………………………………………………………………
#โรตีสูตร 3
#ส่วนผสม
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
2. ไข่ 1 ฟอง
3. นมสด 1 ถ้วย
4. เนย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 2 ช้อนชา
7. น้ำสะอาด 4 ถ้วย
#วิธีทำ
1. เทแป้งลงในภาชนะที่จะใช้นวดแป้ง แหวกแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง
2. เกลือ น้ำตาลเทลงในน้ำแล้วคนให้ละลายแล้วเทลงไปในแป้ง
3. นมสดใส่ลงไป ตีไข่ให้แตกก่อนแล้วใส่ลงไป ใส่เนยลงไปคลุกให้เข้ากัน นวดจนกว่าแป้งจะเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. แบ่งแป้ง เอามือแตะน้ำมันให้ลื่นๆ ดึงแป้งออกมาปั้นเป็นก้อนกลม ทาน้ำมันที่ถาดให้ทั่ว แล้วแบ่งมาเรียงไว้จนหมด เอาผ้าขาวบางคลุมไว้
5. พอแป้งขึ้นดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ทั่วกระทะ เอาแป้งที่แบ่งไว้มาฟาดทีละก้อน โดยทาน้ำมันที่ถาดให้ลื่น กดแป้งแผ่ออกฟาดไปกับถาดให้แป้งแผ่ออกเป็แผ่นบาง แล้วยกขึ้นรวบ ม้วนเป็นวงกลม เอานิ้วกดให้แป้งขยายออกมาเป็นแผ่นบาง แล้วทอดในกระทะที่เตรียมไว้
ปล.หมักไว้ข้ามวันจะอร่อยค่ะหรือแบบด่วนๆ4 ชั่วโมง
Cr.internet
By sujitra lw
fb.อาหารการกินต่างแดน
…………………………………………………………………………

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template