#ส่วนผสม
เนื้อปลาสด ปลาหมึกสด กุ้ง ไก่ ฯลฯตามชอบ
ตระไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน 1 ต้น
ข่าหั่นแว้น 5-6 ชิ้น
หอมแดงบุบพอแตก 2 หัว
มะเขือเทศหั่นชิ้น 1 ลูก
เห็ดฟางผ่าครึง 4-5 ดอก
ใบมะกรุดฉีก 2 ใบ
พริกแห้งคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกสวนบุบพอตก 7-8 เม็ด
ผักชีใบเลื่อยหั่นท่อน 2-3 ใบ
#วิธีทำ
เตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมให้พร้อมพร้อม ก็ติดไฟตั้งหม้อใส่ซุป 1ถ้วยแกงพอน้ำซุปเดือด ใส่ข่า ตระไคร้ หอมแดง เห็ด มะเขือเทศลงไปพอน้ำซุปเดือดอีกรอบใส่เนื้อปลา กุ้ง หมึกลงไปต้มพอสุก ปรุงรสน้ำมะนาว 3 ช้อมโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา ใสพริกแห้งคั่ว พริกสวนบุบ ใบมะกรุด ผักชีใบเลื่อย ชิมรส เผ็ดเปรี้ยวนำ เค็มตามหรือครบรสที่ชอบ ปิดไฟตักใส่ถ้วย ใส่ใบโหรพา/กระเพรารองก้นถ้วยนิดหน่อย