By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's
#สูตร1
1.ปลา 1 kg
2.พริกไทย 2 กรัม
3.รสดีหมู 5กรัม
4.แป้งมัน 10 กรัม
5.ผงฟู 2 กรัม
6.ต้นหอมหั่นใส่พอประมาน
#สูตร2
1.ปลา 1 kg
2.แป้งข้าวโพด 4 ชช
3.ผงฟู 2 ชช
4.เกลือ 2 ชช
5.พริกไทยขาวป่น 3 ชช
6น้ำเย็นจัด 6 ชต
#สูตร3
(สูตรเนื้อกลวงกรอบคล้ายๆลูกชิ้นปลาระเบิด)
ปลาสดหรือปลาแช่แข็ง(ละลายน้ำแข็งแล้ว) 1 กิโลกรัม
แป้ง ข้าวโพด 200 กรัม
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
เกลือ 2. ชช.
พริกไทยป่นขาว 3 ชช
น้ำแข็งบด 1/3 ถ้วยตวง
#วิธีทำ
1.ผสมคลุกกับเนื้อปลาให้เข้ากัน ใส่กล่องปิดผา นำเข้าตู้เย็น 1 คืนหรืออย่างน้อย ครึ่งวัน
2.นำปลาแช่ช่องฟรีซ 30 - 45 นาที พอครบเวลานำออกมาปั่นด้วยเครื่อง food processor ในขณะที่ปั่น ใส่น้ำแข็งก้อนบดลงไปด้วย 5-6 ช้อน เสร็จแล้วใส่ต้นหอมซอยคนให้เข้ากัน
3.นำแช่ช่องฟรีซ อีกครั้ง 30นาที นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟรอ
นำเนื้อปลาที่นำออกมาจากช่องฟรีซ ห่อด้วยแผ่นพลาสติกใส(ทาด้วยน้ำมันก่อนห่อ) ให้เป็นแท่งยาวหรือเหลี่ยมแบบในรูปคะ
6.นำไปต้มในน้ำร้อนแต่ไม่เดือดปิดฝารอนาน15นาทีจนกว่าเนื่อปลาสุก
7.เมื่อสุกแล้ว ตักใส่น๊อคกับ น้ำแข็ง+น้ำเย็นจัด จะได้เด้งๆดึ๋งๆ
8.พอหายร้อนซับน้ำให้แห้ง นำไปทอดให้เหลือง
By.Sujitra Lw
Fb.Thai foods and Bakery's