#สูตรทำเส้นบะหมี่ เส้น/แผ่น
#บะหมี่ใข่/เกี้ยว(สีเหลือง)
#ส่วนผสม
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 250 กรัม
2.ใข่ 2 ฟอง
3.ใข่แดง 1 ฟอง
….………….……………………
FB.Thai foods and Bakery's
Thaifoodsandbakerys.blogspot.com
By.Sujitra Lw
#เกี้ยว(สีขาว)สูตรเหนียวนุ่ม ได้ 25-27ชิ้น
#ส่วนผสม
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
2.แป้งขนมปัง 60 กรัม
3.น้ำร้อน 5+1/2 ชต
…………………………
#สูตรบะหมี่หยก
#ส่วนผสม
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
2.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
3.น้ำใบคะน้า/ผักโขม(Spinach)ก็ได้ค่ะ150 มล
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
2.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
3.น้ำใบคะน้า/ผักโขม(Spinach)ก็ได้ค่ะ150 มล
(สามารถทำเป็นสีอื่นๆได้เช่นดอกอัญชันได้สีม่วง สีเขียวใบเตย สีแดงบีทรูท)
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
…………………………………
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
…………………………………
สูตรเกี้ยวแบบที่#1
สูตรเกี้ยวแบบที่#2
#วิธีทำ
1.ผสมแป้งกับใข่ให้ส่วนผสมเข้ากันและจับตัวเป็นก้อน นวดจนเนื้อแป้งเนียน
2.ห่อพักเอาไว้ 30นาทีนำแป้งที่พักแล้วมานวดอีกนิด และนำไปรีด ใครมีเครื่องรีดตัดก็ใช้ได้ค่ะ แต่รีดมือก็ไม่ยาก (แบ่งเป็นก้อนๆรีดนะคะ) ทำเป็นบะหมี่หรือเกี้ยวก็ตามชอบคะ
#ทริปน่ารู้
⭐️จำนวนใข่ขึ้นอยู่กับขนาดนะคะ ดังนั้นใส่ที่ละฟองและค่อยๆดูคะ
⭐️ตอนรีดใช้นวดแป้งนวลด้วยทุกครั้งเส้น/แผ่นจะได้ไม่ติดกัน
⭐️ใช้เครื่องสำหรับทำเส้นบะหมี่ หรือจะรีดเป็นแผ่นบางๆแล้วตัดเป็นเส้นๆ
⭐️แป้งสาลีอเนกประสงค์ไว้โรยแป้งนวล
⭐️แป้งสาลีอเนกประสงค์ไว้โรยแป้งนวล