ตะโก้
สูตรตัวขนม
ส่วนผสม
มีสาคู เม็ด 100 กรัม
น้ำตาล 160 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1. ถ้วย
เผือกต้มสุก 200. กรัม หั่นเต๋า
(เผือก แห้ว ข้าวโพดตามชอบ)
การทำ
1 ตั้งกะทะ. ใส่. น้ำใบเตยลงไป. สาคูเม็ดลงไปผัดๆๆ. กับน้ำ
2 ถ้าแห้งเติมน้ำเปล่า ผัดจนเม็ดบาน พอใจ.คอยเติมน้ำไปเรื่อยๆ
จนถูกใจ ความนิ่มของสาคูค่ะ (. ไม่ต้องล้างน้ำนะค่ะ). แป้งสาคูมันจะละลายไปกับน้ำหมด
3 เติมน้ำตาล. พอละลาย ชิมดูความหวาน เติมเพิ่มได้ค่ะ จากนั้นใส่เผือกลงไปคลุก ให้เข้ากันค่ะ
4 ตักใส่กะทงหรือถ้วยตามสะดวกค่ะ
ส่วนหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า. สามช้อน ตักข้าว. ( หรือมากกว่านั้น ตามความชอบเข้มข้นค่ะ )
เกลือ ครึ่งช้อนคนกาแฟ
น้ำตาล 100 กรัม ชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ
กะทิกะป๋องเล็ก. 1. กะป๋อง 165 ml.
น้ำเปล่าอีก 1 กะป๋อง ที่เทกะทิ ตวงค่ะ.
ตั้งหม้อ เทกะทิ ไฟอ่อน ห้ามเดือดค่ะ. พอร้อน เติมน้ำตาลค่ะ. แล้วใส่เกลือ. เติมแป้งลงไปค่ะ.
คนไปเรื่อยๆชิมรสดู หวานๆๆเค็มๆๆ. ตามชอบค่ะ.
เอาแป้ง ละลายกับน้ำนิดหน่อย
สูตรตัวขนม
ส่วนผสม
มีสาคู เม็ด 100 กรัม
น้ำตาล 160 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1. ถ้วย
เผือกต้มสุก 200. กรัม หั่นเต๋า
(เผือก แห้ว ข้าวโพดตามชอบ)
การทำ
1 ตั้งกะทะ. ใส่. น้ำใบเตยลงไป. สาคูเม็ดลงไปผัดๆๆ. กับน้ำ
2 ถ้าแห้งเติมน้ำเปล่า ผัดจนเม็ดบาน พอใจ.คอยเติมน้ำไปเรื่อยๆ
จนถูกใจ ความนิ่มของสาคูค่ะ (. ไม่ต้องล้างน้ำนะค่ะ). แป้งสาคูมันจะละลายไปกับน้ำหมด
3 เติมน้ำตาล. พอละลาย ชิมดูความหวาน เติมเพิ่มได้ค่ะ จากนั้นใส่เผือกลงไปคลุก ให้เข้ากันค่ะ
4 ตักใส่กะทงหรือถ้วยตามสะดวกค่ะ
ส่วนหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า. สามช้อน ตักข้าว. ( หรือมากกว่านั้น ตามความชอบเข้มข้นค่ะ )
เกลือ ครึ่งช้อนคนกาแฟ
น้ำตาล 100 กรัม ชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ
กะทิกะป๋องเล็ก. 1. กะป๋อง 165 ml.
น้ำเปล่าอีก 1 กะป๋อง ที่เทกะทิ ตวงค่ะ.
ตั้งหม้อ เทกะทิ ไฟอ่อน ห้ามเดือดค่ะ. พอร้อน เติมน้ำตาลค่ะ. แล้วใส่เกลือ. เติมแป้งลงไปค่ะ.
คนไปเรื่อยๆชิมรสดู หวานๆๆเค็มๆๆ. ตามชอบค่ะ.
เอาแป้ง ละลายกับน้ำนิดหน่อย