Monday, August 10, 2015

น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ
ส่วนผสม 
หอมแดง 3 หัว
กระเทียมจีน 5 กลีบ
พริกสวน 15 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

เครื่องพร้อม ก็เริ่มโขลกกระเทียมกับ หอมแดงให้ละเอียดก่อน แล้วจึงใส่พริกลงโขลกตาม พอพริกแหลก ก็ใส่กะปิลงไปเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ผงปรุงรส เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน เเค่นี้ก็เสร็จ ฝานมะเขือเปราะ หรือบุบมะเขือพวงใส่ลงไปอีกหน่อยจะอร่อยยิ่งขึ้น ตักใส่ถ้วยเสิร์พร้อมผักที่ชอบ ไข่ต้มหรือไข่เค็มซัก 1-2 ฟอง

 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template