Monday, August 17, 2015

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
ปลาช่อน 1โล
พริกชี้ฟ้าแดงใหญ่
พริกขี้หนูแบบแห้ง
พริกขี้หนู
ตะไคร้
ข่า
ขมิ้น
กะปิ
ใบมะกรูด
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
เกลือ
ผงชูรส
ล้างปลาให้เมือกที่ตัวออกให้หมดเพื่อลดความคาวของน้ำแกง. ตั้งหม้อใส่น้ำพอท้วมปลา น้ำเดือดใส่ใบมะกรูดตะไคร้ ทุบ ใส่ปลาช่อน รอจนมั่นใจว่าปลาสุขดีหรือน้ำในหม้อลดลงกว่าตัวปลา ตักปลามาพักพร้อมแกะกล้องและหนังปลาออก. เอาน้ำที่ต้มปลากรองเอาแต่น้ำนะคร่ะ. เอาเครื่องแกงที่เตรียมไว้ ในไปปั่นพร้อมกะน้ำกะทิ ปั่นจนละเอียดดี ใส่กะปิ ปั่นต่อ เติมน้ำกะทิค่อยๆใส่เนื้อปลาลงปั่นร่วมจนหมด เติมกะทิได้เลื่อยๆนะคร่ะ ไม่เอาน้ำเปล่านัคร่ะ. ปั่นเรียบร้อยเอาใส่หม้อใบเดิม เติมกะทิและน้ำต้มปลาที่เราเตรียมไว้ ตั้งไฟจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาลทรายน้ำตาลปี๊ป เกลือ ผงชูรส เนื้อส้มมะขามเปียกใส่ไปสักก้อนเล็กๆเท่าเหรียญบาทอะคร่ะ. ส้มมะขามเปียกมีข้อดีทำให้น้ำแกงไม่บูดง่าย แถมรสชาติจะดีขึ้นกว่าเดิมเยอะเรยคร่ะ. เคี้ยวต่อจนน้ำแกงลดจากเดิมสักประมาณเซ็นนึงก็ปิดเตา




 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template