วิธีการทำปลาส้ม
1. ปลาตะเพียน 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 400 กรัม
3. น้ำตาล 50 กรัม
4. ข้าวสุก 100 กรัม
5. กระเทียม 100 กรัม
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
2. ใช้มีดบั้งที่ตัวปลา
3. ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย
4. นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือค้างไว้สักคืนก้อได้
5.พอแช่ได้ที่นำมาล้างน้ำเปล่าทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
6.คลุกกับข้าว กระเทียม น้ำตาล ชูรส
8. นำไปบรรจุลงถุงหรือถัง ชอบเปรี้ยวน้อยๆ ก้อสองสามวัน ถ้าชอบเปรี้ยวเยอะก้อ 6 วัน เก็บแช่ตู้เย็นหรือแบ่งใส่ถุงเข้าช่องฟิตเลยค่ะ ที่ทอดนี้ 5 วันกำลังแซ่บพอดีค่ะ ถ้าไม่เปรี้ยวปลาจะออกรสเค็ม ถ้าเปรี้ยวรสเค็มจะหายค่ะ
1. ปลาตะเพียน 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 400 กรัม
3. น้ำตาล 50 กรัม
4. ข้าวสุก 100 กรัม
5. กระเทียม 100 กรัม
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
2. ใช้มีดบั้งที่ตัวปลา
3. ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย
4. นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือค้างไว้สักคืนก้อได้
5.พอแช่ได้ที่นำมาล้างน้ำเปล่าทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
6.คลุกกับข้าว กระเทียม น้ำตาล ชูรส
8. นำไปบรรจุลงถุงหรือถัง ชอบเปรี้ยวน้อยๆ ก้อสองสามวัน ถ้าชอบเปรี้ยวเยอะก้อ 6 วัน เก็บแช่ตู้เย็นหรือแบ่งใส่ถุงเข้าช่องฟิตเลยค่ะ ที่ทอดนี้ 5 วันกำลังแซ่บพอดีค่ะ ถ้าไม่เปรี้ยวปลาจะออกรสเค็ม ถ้าเปรี้ยวรสเค็มจะหายค่ะ