Saturday, September 19, 2015

ซาลาเปา 3สูตร พร้อมสูตรไส้

ซาลาเปา สูตร 1
วัตถุดิบ
แป้งสาลี 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย...
เกลือเล็กน้อย
ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
น้ำอุ่น 3/4 ถ้อย
กระดาษรองซาลาเปา
แป้งสาลี เกลือ น้ำตาล ยีสต์ ใส่อ่างเคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆเทน้ำทีละน้อย (อย่าเทน้ำทีเดียวเพราะอาจทำให้แป้งแฉะ)
นวดส่วนผสมจนเป็นก้อนให้เข้ากัน นวดต่ออีก 10-15 นาที สังเกตุจากเนื้อแป้งจะเนียน
พักแป้งไว้ใช้ผ้าคลุม 30-40นาที
นวดแป้งอีกเล็กน้อย(ไม่ต้องนาน)
แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเท่ากัน
แผ่แป้งออก หุ้มไส้ วางบนกระดาษ พักไว้อีก 10-15 นาที
ใส่ลังถึง นึ่งในน้ำเดือด 15 นาที
เรียบร้อยค่ะ😄


ไส้ถั่วดำกวน
ถั่วดำ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
กะทิ 1 กล่อง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
นำถั่วไปแช่น้ำค้างคืน หรืออย่างน้อย 5 ชม.
ต้มถั่วจนนิ่ม
ต้กถั่วใส่โถปั่นรวมกับกะทิ
ใส่ถั่วในภาชนะสำหรับกวน ใส่ เกลือ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
ยกตั้งไฟ เปิดไฟกลาง เดือดลดไฟอ่อนๆเรื่อยๆ
กวนเรื่อยๆจนกว่าถั่วเริ่มแห้ง เหนียว ร่อนไม่ติดกะทะ(ใช้เวลาพอสมควรคะ)
ยกลงพักไว้ให้อุ่น ปั้นเป็นก้อนกลม

ไส้ไก่
เนยสด ๒ ช.ต
เนี้อไก่บด ๒๐๐ กรัม
แครอท มันฝรั่ง
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าอย่างละครึ่งถ้วยตวง
เม็ดถั่วลันเตา ครึ่งถ้วยตวง
แป้งสาลี ๒ ช.ต
ผงกระหรี่ ๑ ช.ต
น้ำตาลทราย พริกไทย ซอสถั่วเหลือง
ปรุงตามใจชอบคะ ก็ผัดเนยใส่ไก่แล้วก็ตามด้วยผักทุกอย่างแล้วปรุงรสคะ
แล้วใส่แป้งในขั้นตอนสุดท้ายนะคะ
......................................................................................
ซาลาเปา สูตร 2
1. แป้งเค้กตราบัวแดง 300 กรัม

2. ผงฟู 2+1/2 ช้อนชา
3. ยีสต์หวาน 2+1/2 ช้อนชา
4. น้ำเปล่า 170 กรัม
5. น้ำตาลทราบ 75 กรัม
6. เนยขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ เล็กน้อย (หยิบมือ)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งและผงฟู แล้วใส่ยีสตีผสมจนเข้ากัน
2. นำน้ำตาลและเกลือ ละลายในน้ำเปล่า ค่อยๆเติมลงในส่วนผสมแป้ง นวดพอจับตัวกันเป็นก้อน
3. เติมเนยขาว แล้วนวดจนเนียน แป้งไม่ติดมือและไม่ติดอ่างผสม เอาผ้าคลุม พักไว้ 15 นาที
4. นวดไล่อากาศประมาณ 1 นาที แล้วคลึงแป้งเป็นเส้น ตัดแบ่งก้อนละ 25-30 กรัม
5. คลึงเป็นก้อนกลมบนโต๊ะทาเนยขาวไว้บางๆ ใช้สันมือติดกับพื้น เรียงลำดับก้อนแป้งก่อนหลัง แล้วเอาผ้าคลุมเอาไว้
6. ใช้ไม้คลึงแป้งก้อนแรก ให้เป็นแผ่นวงกลม ใส่ไส้ประมาณ 1 สคูปไอศกรีม เส้นผ่นศุนย์กลางประมาณ 4 ซ.ม. จับจีบจนรอบวางบนกระดาษซาลาเปา
7. เรียงเอาไว้บนลังถึง เอาผ้าหรือแผ่นพลาสติกคลุมไว้ พักแป้งให้แป้งขึ้นเท่าตัว สังเกตผิงแป้งจะตึงตัว ให้นำไปนึ่ง
8. ต้มน้ำให้เดือดพล่าน แล้วลดไฟ นำลังถึงซาลาเปาที่ขึ้นได้ที่ ไปนึ่งนานประมาณ 10 นาที หรือจนสุก


((ไส้หมูสับ))
1. เนื้อหมูบด 125 กรัม (แช่เย็น)
2. มันหมูแข็งสับละเอียด 25 กรัม
3. แป้งมัน 1 ช้อนชา
4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
6. เหล้าจีน 1 ช้อนชา
7. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. เห็ดหอม 4 ดอก แช่น้ำแล้วหั่นเต๋า
9. รากผักชี 1 หัวใหญ่+ กระเทียม 4 กลีบ + พริกไทย 1/4 ช้อนชา โคลกรวมกัน
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
11. มันแกว 1/4 ถ้วยตวง (ปลอกเปลือก หั่นเป็นแว่น ต้มในน้ำเดือด 5 นาที ล้างด้วยน้ำเย็น สับละเอียด แล้วให้ผ้าซับน้ำให้แห้ง)
วิธีทำ
นำส่วนส่วนผสมทั้งหมด เทลงอ่างผสม นวดเนื้อหมูโดยใช้วิธีฟาดกับอ่างผสม เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องแช่เนื้อ(ใต้ช่องแช่แข็ง) แล้วนำมาทำเป็นไส้ซาลาเปา
((ไส้ครีม))
1. น้ำตาลทราย 45 กรัม
2. แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว 1+1/2 ช้อนชา
3. แป้งข้าวโพด 1+1/2 ช้อนชา
4. ผงคัสตาร์ด 1+1/2 ช้อนชา
5. นมผง 1+1/2 ช้อนชา
6. วนิลาผง 1 ช้อนชา
7. นมข้นหวาน 1ช้อนโต๊ะ
8. เนยจืดละลาย 50 กรัม
9. ไข่ไก่เบอร์2 1 ฟอง
10. สีเหลืองไข่ (เล็กน้อย 1-2 หยด)
วิธีทำ
1. ละลายเนยจืด พักไว้
2. นำของแห้งข้อ 1-6 ใส่ลงอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำให้เป็นบ่อตรงกลาง
3. เติมเนยละลาย (เย็นแล้ว) ไข่ไก่ แล้วคนให้เข้ากัน เติมสีเหลืองไข่เล็กน้อย
4. นำส่วนผสมไปกรองผ่านตะแกรง แล้วนำไปนึ่่งด้วยไฟแรง น้ำเดือด ประมาณ 15 นาที
5. นำมาคนให้ส่วนประมาณ 10 นาที แล้วนำไปนึ่งต่ออีก 15 นาทีจนสุก แล้วปล่อยให้เย็น
(วิธีทำครีมคัสตาร์ดทำได้หลายวิธี อาจจะกวนบนกระทะไฟอ่อน แต่ถ้าอยากได้เนื้อเนียน ให้กวนบนน้ำร้อนแบบกวนสังขยา)




 
 
ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)สูตร 3
ส่วนผสมตัวแป้ง
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
3. ผงฟู 20 กรัม
4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม
5. เนยขาว 20 กรัม
6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม
7. น้ำเปล่า 200 กรัม

ส่วนผสมไส้ถั่วดำ
1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
3. เนยจืดสด 50 กรัม

วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun

วิธีทำแป้งซาลาเปา
1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น
2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี
ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม
4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม

วิธีทำไส้ถั่วดำ
1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก
2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง
3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น
4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเปาสุกออกมาแล้วกระดาษไม่หลุดออก
5. นำไปนึ่ง 8-10 นาที จนสุก


 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template