Friday, January 22, 2016

ขนมเทียน

ขนมเทียน สูตรคุณแม่ค่ะ 

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียวอย่างดี               1.5  ก.ล
น้ำตาลปปี๊บดี(เพิ่มได้ตามชอบ    1     ก.ล
กะทิ                                        1/2     ก.ล
ถั่วเขียวเลาะเปลือก                 1/2    ก.ล
กระเทียม                                 20     กลีบ
พริกไทยเม็ด(เพิ่มได้ตามชอบ) 20     เม็ด
หมูสามชั้นสับละเอียด              2        ขีด
เกลือค่อยใส่คอ่ยชิมชอบเค็มแค่ไหน
เรามาทำกันเลยค่ะ แช่ถั่ว 4-5 ชั่วโมง แล้วมานึ่งประมาณครึ่งชั่วโมง สุกแล้วนำมาบี้ๆ กะทิกับน้ำตาลตั้งไฟให้นน้ำตาลละลายใหแค่ร้อน อย่าให้เดือด พักไว้ให้เย็น
มาทำไส้กันค่ะ ตำกระเทียมพริกไทยให้ละเอียดแล้วไปผัดน้ำมันพอเหลืองเอาหมูสับใส่พอหมูสุกใส่ถั่ว ผัดให้เหนียวๆเลยนะคะ เวลาห่อไส้จะได้ไม่แตก ไส้เสร็จแล้วก็ผสมแป้ง แป้งกะทิที่เคี่ยวไว้เทใส่แป้งนวด ให้เข้ากันใส่น้ำได้นะคะ
นวดนานๆก็ดีค่ะปั้นใส่ถาดเทน้ำมันลงในถาดเลยค่ะเทน้ำมันให้เยอะหน่อยค่ะ(ไม่ต้องเอาน้ำมันมาเช็ดใบตองมันช้าค่ะปั้นใส่น้ำมันเลยค่ะ) แล้วห่อกันเป็นมั้ยคะ ตัดใบตองให้มีปลายแหลมข้างนึง แล้วหมุนใบตองให้เป็นกลวยแหลมๆตรงนี้แหละค่ะที่ทำให้ห่อสวยค่ะ ถ้าแหลมเกินก็ไม่สวยนะคะ(แล้วคนห่อไม่เป็นทำไงดีล่ะเนี่ย)
ไม่คิดว่าจะมีใครขอสูตรค่ะก็เลย(ไม่ได้เตรียมพร้อมถ่ายรูป จะได้เข้าใจง่ายๆ)ห่อเสร็จนึ่งประมาณ 45 นาทีถ้าห่อใหญ่ก็เพิ่มเวลาไปอีกค่ะ
ลองแกะกินดูค่ะว่าสุกหรือยังค่ะ ถามได้นะคะ
เป็นขนมที่ทำยากอย่างนึงเลยค่ะ ถามได้นะคะ

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template