Sunday, September 27, 2015

วุ้นกะทิ มะพร้าวอ่อน/เผา วุ้นเป็ด (รวมทุกสูตร)

วุ้นกะทิ มะพร้าวอ่อน มะพร้าวเผา วุ้นเป็ด (รวมสูตร)
1.วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน 
#สูตร
วุ้น   5  กรัม 
น้ำมะพร้าว  150  กรัม
กะทิ   350  กรัม 
น้ำตาลทราย  100-120 กรัม
เกลือ   4  กรัม 
เนื้อมะพร้าวอ่อน 250  กรัม
 
#วิธีทำ 
ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว นำตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ
พอเดือดใส่กะทิ มะพร้าวอ่อน พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เทใส่ถาด
 
----------------------------------------------------------------
2.วุ้นเป็ด
#สูตร
น้ำเปล่า+ น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวอ่อน 1ลูก)
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำกะทิ 1.5 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก (นำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ)
 
#วิธีทำ 
1. ผสมน้ำ + น้ำมะพร้าว ใส่ผงวุ้นเข้าด้วยกัน
2. นำไปตั้งไฟความร้อนปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยววุ้นให้ละลาย
3. เมื่อวุ้นละลายดีแล้วใส่น้ำตาล เกลือเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 10 นาที แล้วเติมเนื้อมะพร้าวอ่อน กะทิ
4. เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง นำไปหยอดใส่พิมพ์ แคะขนมเมื่อขนมเย็นตัวแล้ว
 
----------------------------------------------------------------------
 3.วุ้นมะพร้าวอ่อน, มะพร้าวเผา 
#สูตร
1. วุ้นผงนางเงือกAA 1.5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะพร้าว          500  กรัม
3. ใบเตย               3-4  ใบ
4. น้ำตาล              180 กรัม
5. กะทิอร่อยดี        500 กรัม
6. เกลือ                1+1/4 ช้อนชา
7. แป้งข้าวโพด       1 ช้อนโต๊ะ
8. มะพร้าวน้ำหอมหรือมะพร้าวเผา 2-3 ลูก
9. สีผสมอาหาร หรือ กลิ่นมะลิ
 
#วิธีทำ
1. หั่นเนื้อมะพร้าว
2. กะทิผสมแป้งข้าวโพด เกลือ คนให้เข้ากัน
3. นำกะทิมาตั้งไฟอ่อน ๆ ให้เดือดเป็นฟองขอบหม้อ อย่าเดือดนานเกินไป กะทิจะแตกมัน
4. ทำส่วนวุ้น เทน้ำมะพร้าว ใส่ใบเตย
5. นำหม้อวุ้นตั้งไฟแรงให้เดือด สังเกตวุ้นละลายไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ
6. ใส่น้ำตาล คนให้เข้ากัน
7. ใส่เนื้อมะพร้าว ลดไฟอ่อน ใส่กะทิลงไป เคี่ยวให้เดือดเบา ๆ  ปิดแก๊ส คนต่ออีกประมาณ 10-15 นาที
8. หยดกลิ่นมะลิลงไป   แบ่งผสมสีตามต้องการ
 
----------------------------------------------------------------------
4.วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน 
#สูตร 
ผงวุ้น  2 ชต.
น้ำมะพร้าว  4 ถ้วย
น้ำตาลทราย  400  กรัม
เนื้อมะพร้าวหั่นฝอย 2 ลูก
กะทิชาวเกาะ   4 ถ้วย
เกลือ   1 ชช.
 
#วิธีทำ
เทผงวุ้นผสมกับน้ำมะพร้าว พักไว้ 5 นาที
ตั้งไฟกลาง คนเข้า ตั้งไฟคนนาน 7 นาที จนวุ้นสุกใส
เติมน้ำตาลคนให้ละลาย เติมกะทิ เนื้อมะพร้าว
คนจนเดือด ยกลง พักอุ่น ตักใส่พิมพ์
 
---------------------------------------------------------------------- 
5.วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนสาคู 
#สูตร 
ผงวุ้น 6 กรัม
น้ำ 200 กรัม
น้ำมะพร้าว 200 กรัม
หัวกะทิ 200 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 150-200 กรัม (ลืมชั่ง)
เม็ดสาคูต้มสุกแล้ว 2 ชต (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
ใบเตย 2 ใบ
เกลือเล็กน้อย
 
#วิธีทำ
ผสมน้ำ กับ น้ำมะพร้าว น้ำตาล ผงวุ้น เกลือ ใบเตย ต้มจนเดือด
ยกลงจากไฟ ใส่หัวกะทิและเนื้อมะพร้าวอ่อน ตักใส่พิมพ์
 
----------------------------------------------------------------------
6.วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน 
#สูตร
หัวกะทิ              400      มล.
ผงวุ้น                1          ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย      1          ขีดครึ่ง
เกลือป่น            ¼         ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึก(แบบนิ่ม)ขูดฝอย 2 ขีดครึ่ง
สีผสมอาหารตามชอบ
 
#วิธีทำ
1.ตั้งกระทะทองเหลืองเอาหัวกะทิผสมกับผงวุ้นคนให้ละลาย พักไว้ 10-15 นาที
เปิดแก๊สคนวุ้นรอ 
2.ใกล้เดือดใส่น้ำตาลทรายกะเกลือลงไปไม่ต้องรอให้น้ำตาลละลายนะคะให้ใส่มะพร้าวลงไปเลยค่ะ (เพราะไม่งั้นวุ้นงวดเกินไปมะพร้าวจะไม่สุก) 
3.มะพร้าวสุกแล้วให้หรี่ไฟแล้วใส่สีผสมอาหารคนให้สีกระจายทั่วแล้วดับไฟยกลง ตักใส่พิมพ์

----------------------------------------------------------------------

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template