Monday, August 17, 2015

ขนมครก 3 สูตร

ขนมครกม้วน
FB.Thai foods and Bakery's  
Picture by. Sujitra lw
1.ขนมครก
#ส่วนที่1ชั้นล่าง
1.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
2.น้ำกะทิ 1/2 ถต(แตงใส่วิปครีม1/4ถต+น้ำกะทิ1/4ถต)

3.น้ำเปล่า 1/2 ถต
4.น้ำปูนใส 3 ช.ต
(ไม่มีไม่เป็นไรค่ะถ้ามีใส่แล้วจะช่วยให้ผิวขนมกรอบ)
5.น้ำตาลทราย 1 ชช
6.เกลือป่นหยิบมือ
...................
#ส่วน2(หน้าขนมครก)
1.หัวกะทิข้นๆ 1 ถต
2.น้ำตาลทราย 2+1/2 ชต
3.เกลือ 1/2 ชช

4.แป้งข้าวจ้าว 1 ชต
5.ไส้ตามชอบเช่น ต้นหอม ข้าวโพด เผือก ฟักทอง ฝอยทองฯลฯ
#วิธีทำ1.คนผสมแป้งทั้งสองไว้และเตรียมไส้โดยหั่นเป็นลูกเต๋าแล้วลวกพอสุก
2.ตั้งกระทะเทปล่อนใช้ไฟปานกลางทาน้ำมันเล็กน้อยพอร้อนใช้ช้อนบ่วง
ตักส่วนที่1ใส่ 2 ช้อนพอเริ่มสุก ตักส่วนที่2 ใส่ 1 ช้อนใส่ไส้
3.ปิดฝาไว้ประมาณ1นาที พอสุกแล้วม้วน ทำแบบนี้จนหมดแป้ง
4.ทำเสร็จแล้วทานได้แล้วค่ะอร่อยหวานมัน






..................................................................
 
2.ขนมครก
ตัวขนม
ใช้แป้งข้าวเจ้าสำเร็ตรูป400กรัม
แป้งสาลี1ถ้วย
แป้งข้าวโพด1ถ้วย
นำ้ปูน2ถ้วย
กะทิกล่องใหญ่ตราอร่อยดี1000กรัม
นำ้เปล่าเดือดจัด1ลืตรผสทแป้งกะทิ
นำ้ปูนใส่ให้เข้ากันแล้วใส่เดลือ1ช.ช
นำ้ตาลทราย1ช.ต
สุดท้ายใส่นำ่เดือดจัด1บิตรลงไปคนให้เข้ากันทิ้งไว้สัก1ช.มแล้วก็ยกออกได้


ส่วนหน้า
ใช้กะทิ1กล่อง1000กรัมนำ้าตาลทราย600กรัมเกลือ40กรัมตั่งไฟคนให้เข้ากันอย่าให้เดือด
ปล่อยให้เย็นเวลาจะหยอดเอาตัวแป้งขนมผสมนิดหนี้ง
เวลาทำใข้ไฟอ่อน จะไม่ไหม้และกรอบนาน



 
3.ขนมครกโบราณ
ทำใส่พิมพ์หรือม้วนในกระทะเทปล่อน
#ส่วนผสม
1.แป้งข้าวจ้าว               150 กรัม
2.น้ำตาลทราย               1/2 ถ.ต
3.เกลือ                         1/2 ช .ช
4.กะทิ                           2 ถ.ต
5.ข้าวสวยสุกบดละเอียด     3 ช.ต
#วิธีทำ
#สำหรับใส่ไส้ ต้นหอมซอย/ข้าวโพดต้มหั่น/เผือกต้มสุกหั่นเต๋า/ฝอยทอง/อย่างอื่นที่ชอบ
1 ผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย พักไว้ก่อนค่ะ
2 ใช้กะทะเทปล่อนตั้งไฟอ่อนๆทาน้ำมันเล็กน้อย
3 พอกะทะร้อนใส่แป้ง 2 ช.ต ลงไปพอแป้งเริ่มเป็นฟองขุขละทั่วและสุกก็ม้วนพักไว้ที่จาน
 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template