Monday, August 17, 2015

การต้มปลาร้า 3 สูตร

1.น้ำปลาร้า
ปลาร้าครึ่งโล
นํ้าปลาสองขวด
นํ้าเปล่าหนึ่งรึสองแก้ว
นํ้าปู1ชต
กะปิ2ชต
กระเียมดองกระปุก
นํ้าตาลปึก2ก้อน
มะขามเปียกหนึงก้อนเล็กๆ
สับปะรดหนึ่งหัว
ผงชูรส ตามใจชอบ

ใสุ่กอย่างลงในหม้อแล้วต้ม ประมาณครั่งชั่วโมงค่ะ ิ้งไว้ให้เย็นแล้วกรองใส่ขวด ถ้าชิมแล้วรู้สึกว่าเค็มเกินไปก็ใส่นํ้าเปล่าเพิ่มได้นะค่ะ แล้วแต่ชอบ เค็มมากเค็มน้อยค่ะ
.....................
2.น้ำปลาร้า
-น้ำปลา 4 ขวด ต่อ ปลาร้า 3 กระปุกค่ะ
-กะปิ ประมาณ 3-4 ช้อน
-น้ำปู 1 กระปุก
-น้ำกระเทียมดอง ใส่หัวกระเทียมหมดเลยแต่น้ำเทแค่ประมาณครึ่งขวดพอ
-น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อน ใครไม่มีน้ำมะขามใส่เป็นมะขามเปียก
-สัปปะรด หั่นชิ้นเล็ก สักถ้วยเล็กๆค่ะ
-ผงชูรสสัก 2 ช้อน
-คนอร์ สัก 2 ช้อน-น้ำตาลปีบ สัก 3-4 ก้อน
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ ปิดฝา ต้มสักครึ่งชั่วโมงค่ะ เปิดดูพอเนื้อปลาร้าเปื่อยยุ่ยดี ก้อกรองเอาแต่น้ำ คั้นเอาเนื้อปลาร้าให้ละเอียดเลยนะคะ ถ้ายังไม่เปื่อยก้อต้มจนเปื่อยดี ปลาจะได้เปื่อยนัวในน้ำ
กรองเสร็จแล้วก้อจัดการบรรจุลงในขวดน้ำปลาขวดเดิมที่เราเอาน้ำปลามาต้ม ง่ายต่อการเก็บง่ายต่อการใช้งานค่ะ
(ใช้แค่น้ำปลาต้มนะคะ ไม่ใช้น้ำ )การเก็บรักษา เก็บได้นานประมาณ 3-4 เดือน ไม่มีเสีย
....................
3.น้ำปลาร้า
-ปลาร้า 4 ขวด/หรือ ประมาณ2กก

-น้ำปลา 4 ขวด 700กว่ามิลอ่ะ
-น้ำตาลปี๊ปตามชอบเราใส่ 2 กำปั้นเราได้
-น้ำปู 1 กระปุก
-กะปิ 1 กระปุกเล็ก
-สับปะรด 1 ลูกเล็ก จะหั่นบางหั่นเล็กก้อตามใจจร้าา
-ไตปลา 1 ขวดยาคูที่เค้าใส่มาอ่ะจ้ะ
-ผงรสดี 2 ชต
-ชูรสตามใจท่านค่ะมากน้อยหรือไม่ใส่
-กระเทียมดอง 1 กระปุกเราใส่ทั้งน้ำทั้งเนื้อหัวกระเทียมหั่น
-มะขามเปียกใส่ให้ออกเปรี้ยวเพราะน้ำปลาร้าเราจะเอาไว้ทำอาหารอย่างอื่นได้อีกมากมายด้วยไม่ใช่แค่ใส่ส้มตำ
-กิ่งกระถิน2กำมือคือไม่มีฝักแห้งอ่ะ/ใส่ใบหม่อนก้อได้ถ้ามี หรือไม่ใส่ทั้ง2อย่างก้อได้
เอาทุกอย่างใส่หม้อต้ม จนมันเดือดสัก15-20นาทีก้อน่าพอคือให้เหลือแต่ก้าง
ต้มน้ำปลาร้าใส่น้ำด้วยจร้าา ขึ้นอยู่ที่ความเค็มของปลาร้าและน้ำปลาใส่มากใส่น้อยกะเอานะ
ยกลงพักให้เย็นแล้วกรองเอากากออกให้หมด เก็บใส่ขวด
ปล.ขวดน้ำปลามีค่าอย่าทิ้งนะ เวลาเปิดไม่ต้องตัดจุกให้ใช้มีดทาเนยหรือด้ามช้อนยาวๆงัดเอา

ต้มเสร็จ ก็ใส่ขวดน้ำปลาแล้วกดจุกปิดเหมือนเดิม




 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template