Monday, August 17, 2015

วิธีการทำปลาส้ม

วิธีการปลาส้ม
1. ปลาตะเพียน 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 400 กรัม
3. น้ำตาล 50 กรัม
4. ข้าวสุก 100 กรัม
5. กระเียม 100 กรัม
วิธี
1. ล้างำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
2. ใช้มีดบั้งี่ตัวปลา
3. ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย
4. นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือค้างไว้สักคืนก้อได้
5.พอแช่ได้ี่นำมาล้างน้ำเปล่าิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
6.คลุกกับข้าว กระเียม น้ำตาล ชูรส
8. นำไปบรรจุลงถุงหรือถัง ชอบเปรี้ยวน้อยๆ ก้อสองสามวัน ถ้าชอบเปรี้ยวเยอะก้อ 6 วัน เก็บแช่ตู้เย็นหรือแบ่งใส่ถุงเข้าช่องฟิตเลยค่ะ ี่อดนี้ 5 วันกำลังแซ่บพอดีค่ะ ถ้าไม่เปรี้ยวปลาจะออกรสเค็ม ถ้าเปรี้ยวรสเค็มจะหายค่ะ

 
 

 

 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template