Sunday, August 9, 2015

"สูตรข้าวเหนียวมูน"

"สูตรข้าวเหนียวมูน" 

1.ข้าวสารข้าวเหนียวเขี้ยวงู(เชียงราย) 1/2 กก.
2.มะพร้าวขูดขาว 1/2 กก.

(เติมน้ำร้อน1/2ถ้วยคั้นให้ได้กะทิ 1ถ้วยครึ่ง)
หรือใช้กะทิ พาสเจอไรด์
3.น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วย
4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ( ใช้ชุดช้อนตวงสแตนเลส )
5.น้ำมันพืช 1.ช้อนโต๊ะ
6.ใบเตย 3 ใบ
7.สารส้ม 1 ก้อนขนาดพอดีมือ
วิธีทำ
1.นำข้าวสารมาเก็บเศษหิน ดิน รึสิ่งที่ปนมาออก
2.นำข้าวสารที่เก็บเศษหินออกมาขัดกับสารส้ม ขัดเบาๆมือให้ทั่วถึง โดยมือหนึ่งถือสารส้ม อีกมือกำข้าวมาถูที่สารส้มเบาๆ
3.นำข้าวเหนียวที่ขัดสารส้มแล้วไปล้างน้ำให้สะอาด จนน้ำที่ล้างข้าวใส แล้วเทน้ำแช่ข้าวไว้ 3-4 ชั่วโมง
ถ้าต้องการข้าวสี ให้แช่น้ำสี ได้เลยครับ สีจากธรมมชาติ ใบเตย อัญชัน ขมิ้น ดอกดิน
4.ครบเวลาแช่ข้าว สงข้าวขึ้นจากน้ำใส่กระชอน ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
5.เตรียมซึ่งนึ่งใส่น้ำ ใส่ใบเตยลงไป 3-4ใบต้มให้เดือดรองด้วยผ้าขาวบาง นำข้าวเหนียวลงนึ่ง ประมาณ 40 นาที จนสุก
6.หลังจากนึ่งข้าวเหนียวครบ 30 นาทีแล้วให้เทกะทิ , น้ำตาลทราย ,เกลือ , น้ำมันพืช,ใบเตย ลงหม้อ ต้มให้เดือดเล็กน้อย ใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 10 นาที
4.ครบ 40 นาทีแล้วให้นำข้าวเหนียวเทลงหม้อใบใหญ่ ตามด้วยส่วนผสมของน้ำกะทิร้อนๆ คนให้เข้ากัน ปิดฝาอบไว้ 15 นาที
5.จากนั้นคนข้าวเหนียวมูนอีกครั้ง ตลบข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นมา ปิดฝาอบไว้อีก 10 นาที
6.ตักเสริฟ พร้อมมะม่วง และกะทิ
หน้ากะทิ
กะทิ 1 1/2 ถ.
แป้งเจ้า หรือข้าวโพด 1 ชต.
เกลือ 1/2 ชช. ชอบเค็มๆ เพิ่มได้
น้ำตาล 1- 2 ชต.
วิธีทำ ผสมทุกอย่างคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟให้เดือด ยกลง

by. ของเชฟชำนาญ


 
 
Thai Foods And Bakery's Blogger Template by Ipietoon Blogger Template